Tìm hiểu Yield Farming là gì? Vai trò của nó trong DeFi

0
119

Trong bối cảnh các hình thức kiểm tiền điện tử đang ngày càng trở nên phong phú như hiện nay thì các nhà đầu tư cũng có nhiều hình thức trade để tăng lợi nhuận hơn. Yied Farming là một trong số đó, nó đã thổi một làn sóng mới vào thị trường Alctoins vốn đang chết trong giai đoạn 2018 – 2019. Đồng thời Yied Farming và DeFi còn giúp mở ra cánh cửa cho nguồn vốn vô cùng lớn vào thị trường. vậy Defi và Yield Farming là gì? Mời các bạn cùng tham khảo qua thông tin trong bài viết đưới đây!

Yield Farming là gì ?

Từ đầu năm 2019 đến nay, Yied Farming đã và đang làm náo loạn toàn bộ thị trường Crypto và phát triển vô cùng mạnh mẽ. Binace cũng liên tục list dự án này, nổi bật nhất ngày 1/9/2019 là Sushi và YFII. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ Yield Farming là gì?

Yield Farming là thuật ngữ chỉ việc người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung).

Yield tạm dịch là lợi nhuận, Farming tạm dịch là canh tác. Yield Farming tạm dịch là canh tác lợi nhuận. Trong bài này mình sẽ giữ nguyên thuật ngữ “Yield Farming”, “Yield”, “Farming”, “Farm”.

Về bản chất, Yield Farming chính là việc người dùng đưa tiền vào Pool để nhận lãi suất. Tuy nhiên Compound đã khiến cho việc Yield Farming nâng lên 1 bậc, khi họ giới thiệu Liquidity Mining.

Chắc hẳn qua đây các bạn cũng hiểu được khái niệm Yield Farming là gì rồi đúng không?

Lý do khiến Yield Farming bùng nổ

Cái tên đầu tiên nhắc tới, đã nói ở trên, đó là COMP – một Governance tokens, cung cấp quyền quản trị cho chủ sở hữu token. Từ đó, các sàn DEX bắt đầu phân phối các token này theo thuật toán, và với những ưu đãi nhằm thu hút LP cung cấp thanh khoản cho Pool.

Do đó, nhờ có COMP mà các dự án DeFi đã áp dụng triệt để nhằm đưa ra các kế hoạch thu hút nguồn vốn khổng lồ đổ vào các dự án DeFi.

Tính tới thời điểm này, đã có hơn 9 tỷ USD được Total Value Locked (TVL) nghĩa là bị khoá lại trong DeFi!

Dự án Fram UBU đang đình đám trong thời gian gần đây vì đã nhân gấp vài lần>>>các bạn tham khảo: https://dautukiemtien.vn/huong-dan-cach-farm-ubu/

Khái niệm DeFi

Cũng như muốn tìm hiểu khái niệm Yield Farming là gì thì khái niệm DeFi cũng được rất nhiều người quan tâm.

DeFi là viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung.

Vậy Tài chính Phi tập trung là gì? Với hệ thống tài chính hiện tại, tất cả những hoạt động của bạn liên quan đến tiền tệ đều cần có 1 cơ quan tập trung (các ngân hàng) verify. Ví dụ bạn muốn vay tiền, gửi tiết kiệm, hay giao dịch chứng khoán, tất cả đều cần có KYC và thông qua các cơ quan trung gian này. Ngay cả Binance, sàn giao dịch Crypto lớn nhất cũng là 1 cơ quan trung gian, 1 sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange).

Trái với điều đó, với DeFi, tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 cái ví ERC20. Nói cách khác, các ứng dụng và platform DeFi cho phép bạn “chơi” với tiền của mình 1 cách tự do, không cần qua các bên trung gian và tất nhiên cũng không cần KYC.

Như vậy, DeFi là 1 khái niệm rất rộng, nhưng trong đó có 3 mảng to đang “gây bão” năm nay, đó là Assets Lending, Yield/Liquidity Farming và DEX. Bài viết này sẽ tập trung nói về Yield/Liquidity Farming.

Total Value Locked (TVL)?

Bạn cũng nên biết chút về TVL – nôm na là sức khoẻ của hệ thống defi nhé. Rất dễ hiểu, con số này càng cao thì chứng tỏ hệ thống còn khoẻ, còn cái này giảm liên tục thì SML soon. Bong bóng nổ.

Nên sau này trong ptcb và ptkt, chắc sẽ phải đưa chỉ số này vào để phán đoán. 

Cách thức hoạt động của Yield Farming như thế nào?

Yield Farming có sự liên hệ mật thiết với mô hình Tạo lập Thị trường Tự động – AMM (Automated Market Maker).

Các mô hình AMM phổ biến có thể kể đến như Uniswap, Mooniswap, Balancer…

Trong Yield Farming, các Liquidity Provider (viết tắt: LP) cung cấp thanh khoản vào các liquidity pool của giao thức.

Liquidity pool hiểu đơn giản là smart contract có chứa tiền trong đó. Các pool này cho phép người dùng vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các token.

Doanh thu phát sinh của Liquidity Pool chính là phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool, như vay, cho vay, trao đổi các token.

Doanh thu này sẽ được chia lại cho LP theo tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ đã cung cấp trong pool.

Ngoài doanh thu từ phí, một số giao thức còn triển khai bootstrapping liquidity cho protocol bằng cách phân phối token bản địa cho các LP đã cung cấp thanh khoản vào giao thức của họ (có thể trên toàn pool của giao thức hoặc một số pool được chỉ định). Đây được gọi là Liquidity Mining.

Liquidity Mining có thể hiểu là một khái niệm hẹp hơn khái niệm Yield Farming là gì?. Cụ thể là LP sẽ ngoài việc nhận được tiền khi cung cấp thanh khoản, họ sẽ được nhận thêm một lượng token mới khác nữa.

Các nển tảng Yield Farming nổi bật

Một số nền tảng Yield farming phổ biến trong DeFi:

  • MakerDAO: Dùng Maker mint đồng DAI, dùng DAI đi yielf farming ở các giao thức khác như Compound.
  • Compound: Cung cấp thanh khoản vào Compound để farm COMP và kiếm được lợi nhuận từ hoạt động vay và cho vay.
  • Uniswap: Cung cấp thanh khoản vào pool để thu được phí giao dịch.
  • Balancer: Farm BAL và các token quản trị (governance token) khác hỗ trợ pool trên Balancer.
  • Synthetix: Dùng SNX mint sUSD, mang sUSD đi cung cấp thanh khoản ở các pool trên các nền tảng khác.
  • Aavee: Vay và cho vay tiền, cho vay nhanh (flash loan). Từ đó cung cấp thanh khoản ở các nền tảng khác, farm nhiều hơn.
  • Curve Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, lãi suất và CRV.
  • yEarn Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, farm YFI.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Yield Farming là gì thì các bạn cũng cần hiểu rõ hơn về các nền tảng phổ biến này.

Vai trò của Yied Farming trong DeFi

Sự ảnh hưởng của Yield Farming trong DeFi là không thể chối cãi được. DeFi đã có bước phát triển cực nhanh sau khi Compound ra mắt Liquidity Mining với token quản trị COMP.

Sau đó, sự kiện này đã kéo theo các dự án khác ra mắt chương trình tương tự để thu hút thanh khoản vào giao thức, khiến cho DeFi nóng lên hơn bao giờ hết.

Thanh khoản được đổ từ giao thức này sang giao thức khác. Lợi nhuận cao cộng thêm token quản trị tăng giá mạnh đã khiến nguồn vốn không hiệu quả (unproductive capital). Bắt đầu chuyển vào các giao thức Defi để thực hiện farming và kiếm lợi nhuận, trở thành nguồn vốn hiệu quả (productive capital).

Dòng tiền đang đổ vào DeFi nên các dự án DeFi liên tục xuất hiện với cách thức phân phối mới, tận dụng các giao thức có sẵn. Điển hình trong số đó có thể kể đến Yam Finance.

Kết quả: Tổng giá trị bị khoá (Total Value Locked – TVL) trong hệ sinh thái DeFi đã tăng hơn 7 lần, từ 1 tỷ lên 7 tỷ đô trong vòng 3 tháng.

Trong đó, tổng giá trị bị khoá (TVL): TVL là chỉ số được dùng để đo lường “sức khoẻ” của yield farming và các nền tảng DeFi. TVL đo lường lượng tài sản crypto được khoá ở trong giao thức DeFi như giao thức cho vay và các hình thức khác.

>>> Xem thêm : Cách kiếm tiền từ sàn RaidenBO chi tiết cho người mới

Cách thức kiếm tiền nhờ DefFi

Thực tế, có 2 cách đơn giản nhất để kiếm tiền dựa vào trend DeFi này. Cách 1, đó là Yield Farming/Liquidity Mining. Như những gì đã được nói ở trên, Yield Farming/Liquidity Mining không hề đơn giản 1 chút nào. Ngoài ra, nó còn cần 1 số vốn tương đối lớn để đem lại tiền. Thường Yield Farming/Liquidity Mining hướng đến các bên Whales/Quỹ, những người có số vốn không dưới 1 triệu $ hơn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã ngay lập tức đi theo dòng nước và kiếm tiền từ DeFi, nhờ vào 1 hành động đơn giản: Đầu tư vào các dự án DeFi mới, mà điển hình là các dự án trên Uniswap.

Như phần trên đã tìm hiểu về khái niệm Yield Farming là gì thì các bạn cũng hiểu ra được nhiều vấn đề liên quan. Tuy nhiên, nhiều người nghe về Uniswap và vẫn chưa hiểu rõ lắm về nó. Vẻ ngoài, Uniswap nhìn giống 1 sàn giao dịch bình thường, với nến và volume etc…

Giữa coin A và coin B. Không có orderbook, không có lệnh chờ. Uniswap chỉ là bên trung gian.

Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng Uniswap đã mang đến thay đổi siêu lớn cho toàn bộ thị trường.

Thứ nhất, Uniswap đã loại bỏ Orderbook truyền thống như Binance, Bitmex, và thay vào đó là mô hình tự động Automated Market Making (AMM). Với phương thức này, kết hợp với các tính năng phi tập trung của DEX, Uniswap loại bỏ được phần lớn vấn đề liên quan đến Market Manipulation (thao túng giá cả trên sàn).

Thứ 2, ANM  của Uniswap thực chất được hình thành dựa trên thanh khoản của các Liquidity Pool. Nhờ có Uniswap, Liquidity Pools mới có việc làm. (sẽ nói rõ về mô hình hoạt động của Uniswap và Sushi Swap trong phần sau). Uniswap còn là 1 sàn DEX, hoạt động hoàn toàn vì cộng đồng (Founder của Uniswap hoàn toàn không có lợi tức từ sàn, cũng như Uniswap không phát hành coin). Chính vì vậy tính “phi tập trung” cũng như “trung gian” của Uniswap tương đối cao, góp phần giúp nguồn vốn mới đổ bộ vào thị trường.

Tuy nhiên, Uniswap cũng có những vấn đề riêng của nó. Vấn đề đầu tiên của Uniswap là Phí giao dịch cao, 0.3%/trade. Vấn đề thứ 2 của Uniswap, đó là việc nó chỉ support cho token ERC20 (chạy trên Blockchain của ETH). Và vấn đề lớn cuối cùng, đó là với Uniswap các LP chỉ kiếm được phí giao dịch của pool khi họ đang tích cực cung cấp tính thanh khoản cho pool đó.

Khi họ đã rút hết phần vốn góp, họ sẽ không còn nhận được khoản thu nhập thụ động đó nữa. Hơn nữa, khi Protocol đạt được sức hút, mặc dù là nhà cung cấp thanh khoản sớm, họ có nguy cơ bị loãng lợi nhuận khi các bên liên quan (lớn hơn và giàu có hơn) như quỹ mạo hiểm, sàn giao dịch, nhóm khai thác tham gia Protocol với số vốn khổng lồ.

Và cuối tháng 8/2020, 1 bản “Fork” của Uniswap đã được công bố, nhằm giải quyết những vấn đề Uniswap gặp phải, cũng như đưa Uniswap và game DeFi lên 1 tầng cao mới: Sushiswap.

Qua đây thì không thể phủ nhận việc Yield Farming giúp cho thị trường nóng hơn bao giờ hết, và đặc biệt là đang giúp dòng tiền quay trở lại thị trường crypto bởi vì lý do duy nhất, lợi nhuận đang khủng khiếp. Tuy nhiên, đó là cuộc chơi của các WHALES, SHARK,…Và đây là thị trường MONEY GAME, nên quả boom Yield Farming có thể nổ bất cứ lúc nào. Vậy nên các bạn khi lựa chọn đầu tư Yield Farming tìm hiểu kỹ lưỡng. Chúc các bạn thành công!

>>>Anh chị em làm hệ thống an tâm về Yield Farming là gì, kiếm tiền ra sao : 

Liên hệ ngay:

Số Zalo: 0968565036

Facebook Phương Elvis

Để được hỗ trợ và đưa vào nhóm kín giao dịch cùng các chuyên gia hàng đầu với những phương pháp ” siêu đỉnh cao” an toàn và uy tín. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments