Sàn FTX là gì? Hiểu rõ về sàn FTX nhanh chóng trong 5 phút

Ngày có càng nhiều các sản phẩm phái sinh của thị trường Crypto được người dùng quan tâm và muốn giao dịch. Cùng với đó, các sàn giao dịch cũng nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu này để đưa ra các sản phẩm tiện ích. Trong đó, sàn FTX cũng là một cái tên nổi bật.

Trong bài viết hôm nay, dautukiemtien sẽ giới thiệu với mọi người về sàn FTX – một sàn giao dịch chuyên tập trung vào các sản phẩm phái sinh. Vậy so với các đối thủ là Houbi, Binance Futures,…thì FTX có những lợi thế gì, cùng dautukiemtien tìm hiểu trong bài viết này.

>>  Sàn Houbi là gì? Đánh giá và hướng dẫn toàn tập sàn Houbi

Sàn FTX là gì?

FTX là một sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Hợp đồng tương lai ( Futures), Token đòn bẩy ( Leveraged Tokens) và dịch vụ OTC. FTX đã, đang và sẽ luôn cam kết xây dựng sàn giao dịch phái sinh tốt nhất bằng việc:

 • Xử lý hầu hết những vấn đề mà các sàn giao dịch Futures hiện tại thường hay gặp phải
 • Phát triển cũng như xây dựng thêm nhiều sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu phát triển và giao dịch của người dùng
 • Lắng nghe và giải quyết phản hồi từ cộng đồng một cách nhanh chóng nhất
FTX là một sàn giao dịch cung cấp các sản phẩm liên quan tới tiền điện tử
FTX là một sàn giao dịch cung cấp các sản phẩm liên quan tới tiền điện tử

Đứng sau tất cả những thành công của sàn là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của giới đầu tưu tiền ảo Sam Bankman – Fried. Đây là môt thành viên của quỹ đầu tưu lớn nhất thế giới Alameda Research. Vậy nên, dù mới thành lập vào tháng 4/2019 tại Hồng Kong nhưng sàn đã khẳng định được vị thế của mình trong không gian trao đổi tiền điện tử.

Sàn giao dịch cung cấp quyền truy cập vào giao dịch Spot thường xuyên và hỗ trợ chuyển tiền bằng Fiat và một loạt các tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và một số loại Stabblecoin. FTX nhằm phục vụ cho cả các nhà giao dịch bán lẻ và tổ chức. Đồng thời cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ hướng đến các nhà giao dịch chuyên nghiệp hơn.

Để bắt đầu kiếm tiền với sàn FTX bạn cần đăng ký ngay 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch, việc đăng ký là Free.

Dangkyngay 1

Lịch sử hình thành sàn FTX

FTX được ra mắt vào năm 2019 bởi các nhà giao dịch tiền điện tử Sam Bankman – Fried (CEO) và Gary Wang ( CTO). Phương châm của sàn giao dịch là FTX được xây dựng bởi các nhà giao dịch dành cho các nhà giao dịch.

Với mục tiêu cung cấp phạm vi giao dịch rộng hơn so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Những Founder đến từ một nền tảng giao dịch mạnh mẽ, đã thành lập Alameda Research, một quỹ tiền điện tử đã đứng đầu giao dịch nhiều biểu đồ giao dịch theo Volume. Trước đó, Alameda Research được thành lập vào tháng 10 năm 2017. Quản lý hơn 100 triệu đô la tài sản kỹ thuật số và giao dịch từ 600 triệu đến 1.5 tỷ đô la mỗi ngày.

Cơ sở hoạt động chính của FTX là tại Hồng Kong. Sàn giao dịch thuộc sở hữu của FTX Trading Limited, một công ty được thành lập tại Antigua và Barbuda.

FTT Token là gì?

Token FTT là loại token tiện ích – Utility Token và còn là Native Token được sử dụng trên sàn giao dịch FTX. Đúng tên của nó sẽ là FTX Token hay viết tắt là FTT, nhưng vẫn thường được dùng là FTT cho dễ hiểu. Hiện tại, FTT vẫn là token ERC – 20 được xây dựng và vận hành trên Blockchain của Ethereum. Token này được sử dụng với mục đích thanh toán một số dịch vụ cũng như trả phí giao dịch trên sàn FTX.

FTT sử dụng với mục đích thanh toán một số dịch vụ cũng như trả phí giao dịch trên sàn FTX
FTT sử dụng với mục đích thanh toán một số dịch vụ cũng như trả phí giao dịch trên sàn FTX

FTT là một Native Token của sàn giao dịch FTX và tất nhiên mục đích chủ yếu của FTT sẽ xoay quanh hệ sinh thái của sàn FTX rồi. Và công dụng của FTT cụ thể là:

 • FTT Token được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các giao dịch Futures Contracts, MOVE Contracts.
 • Giảm phí giao dịch cho Holder FTT trên sàn FTX
 • Nhận được Rebate khi giao dịch OTC đối với Holder FTT.
 • Sàn FTX cũng sẽ đốt Token như nhiều sàn khác. 1/3 doanh thu từ các phí mà sàn FTX thu từ người dùng sẽ được dùng để mua lại FTT Token và đốt. Theo thông tin thì sàn sẽ đốt FTT cho đến khi còn một nửa tổng cung. Việc cho người dùng giao dịch OTC, sàn cũng nhận được phí giao dịch từ OTC, sàn cũng sẽ dùng vào mục đích đốt token.
 • Dùng FTT Token để mua Whitelabel trên sàn FTX
 • Dùng FTT để phát hành IEO nếu có trong tương lai

Phí giao dịch trên sàn FTX là bao nhiêu?

Trước khi bạn giao dịch trên bất kỳ trao đổi tiền điện tử nào, điều quan trọng là bạn phải biết chính xác bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền để giao dịch trên đó. Bạn không muốn vứt bỏ phí lợi nhuận quý giá phải không? Nhìn chung, hầu như mọi sàn giao dịch hiện nay đều có 2 loại phí chính đó là phí nạp rút và phí giao dịch.

+ Phí nạp rút tiền: Sàn FTX miễn phí tất cả các giao dịch nạp rút tiền vào sàn. Có lẽ mới thành lập nên sàn muốn thu hút các nhà đầu tư nên đã tung ra chính sách miễn phí hoàn toàn chi phí nạp rút tiền trên sàn. Nhưng sau một thời gian hoạt động thì chắc chắn rằng sàn cũng sẽ đề ra một mức phí phù hợp.

+ Phí giao dịch: Các chi phí nạp và rút được miễn phí nên đối với các giao dịch trên sàn, người dùng sẽ phải chi trả một khoản tiền nho nhỏ để thực hiện các giao dịch.

Người dùng sẽ phải chi trả một khoản tiền nho nhỏ để thực hiện các giao dịch
Người dùng sẽ phải chi trả một khoản tiền nho nhỏ để thực hiện các giao dịch

FTX tính phí giao dịch 0.02% cơ bản cho đơn đặt hàng của nhà sản xuất và 0.07% cho đơn đặt hàng của người nhận. Mặc dù tỷ lệ này có thể được giảm bằng cách giữ FTT ( mã thông báo trao đổi của FTX) và bằng cách giao dịch khối lượng lớn hơn trên sàn.

Tuy nhiên đó chỉ là mức phí cơ bản. Tuỳ thuộc vào từng cấp bậc khác nhau mà sàn sẽ đề ra một mức phí khác nhau. Người dùng có thể tham khảo bảng biểu dưới đây:

Tuỳ thuộc vào từng cấp bậc khác nhau mà sàn sẽ đề ra một mức phí khác nhau
Tuỳ thuộc vào từng cấp bậc khác nhau mà sàn sẽ đề ra một mức phí khác nhau

Các tính năng vượt trội của sàn FTX

Là một nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử mới nổi, FTX đã và đang thu hút người dùng với tốc độ ấn tượng bằng cách cung cấp một loạt các sản phẩm giao dịch tiên tiến. Sàn cũng là nơi đầu tiên tung ra một số sản phẩm giao dịch độc đáo và sáng tạo như mã thông báo đòn bẩy và hợp đồng MOVE đã giúp tạo nên sự khác biệt cho FTX.

Các tính năng chính khác bao gồm:

+ Chuyển tiền Fiat: Người dùng có thể thực hiện chuyển khoản bằng các loại tiền tệ như USD, EUR, CAD, GBP và AUD. Sàn giao dịch cũng chấp nhận tiền gửi bằng thẻ tín dụng.

Đòn bẩy lên đến 101 lần: FTX cung cấp đòn bẩy rộng rãi cho phép các nhà giao dịch tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận của họ.

Chuyển đổi dễ dàng / Thanh toán Stablecoin: Người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi tiền tệ trong tài khoản của mình và giao dịch tất cả các sản phẩm phái sinh bằng một ví ký quỹ.

Dịch vụ cấp tổ chức: FTX kết hợp các tính năng hàng đầu như tính thanh khoản sâu và sổ đặt hàng, rút ​​tiền không giới hạn, quỹ thanh lý và bàn OTC.

Hỗ trợ khách hàng rộng rãi: FTX cung cấp một loạt các tính năng và tài nguyên nhằm giúp chủ tài khoản của mình điều hướng nền tảng và cũng cung cấp các nhóm trò chuyện bằng hơn 10 ngôn ngữ.

Các sản phẩm giao dịch trên sàn FTX

Chúng tôi đã đề cập ở trên, các sản phẩm giao dịch của sàn FTX được đánh giá cao gồm: Perpetual futures, Crypto Indexes, Volatility contracts, token leverage, MOVE contract, option, prediction markets.

Với FTX, bạn có thể giao dịch Future Contract trên 20 loại tài sản khác nhau. Cùng với đó là hơn 40 Token có sẵn để sử dụng cho Margin Trading hoặc Exchange Spot. Cùng tìm hiểu chi tiết các sản phẩm ngay dưới đây.

Future Contract

Future Contract hay hợp đồng tương lai là gì? Đây là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản cụ thể và bảo đảm ở một mức giá định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai. Các tài sản ở đây có thể có hàng hóa, chứng khoán, cổ phiếu, tiền tệ….

Đây là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản cụ thể
Đây là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản cụ thể

Cũng giống như các sàn giao dịch phổ biến hiện nay như Binance, FTX cũng hỗ trợ các loại hợp đồng như: quarterly and perpetual futures với các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB) và Chainlink (LINK).

Leveraged Token

Hay vẫn thường được gọi là Token đòn bẩy, Sàn FTX cung cấp hơn 45 Token đòn bẩy với giá hậu tố Bull và Bear ở tên Token. Các Token đòn bẩy này được neo vào các đồng tiền gốc như ETH, BTC. Mỗi khi đồng tiền gốc tăng hoặc giảm thì Token đòn bẩy cũng sẽ biến động theo một tỷ lệ tương ứng.

Sàn FTX cung cấp hơn 45 Token đòn bẩy với giá hậu tố Bull và Bear ở tên Token
Sàn FTX cung cấp hơn 45 Token đòn bẩy với giá hậu tố Bull và Bear ở tên Token

Giao dịch với token đòn bẩy cực kỳ rủi ro nếu bạn không nắm rõ cách hoạt động của nó. Vậy nên hãy tìm hiểu và quản lý rủi ro thật tốt nếu bạn có ý định đầu tư vào nó nhé.

Hợp đồng MOVE

Hợp đồng MOVE trên sàn FTX cũng hoạt động ngư hợp đồng tương lai sẽ hết hạn theo số tiền BTC di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Hợp đồng Bitcoin MOVE theo dõi sự biến động của Bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định. Giá Bitcoin càng biến động thì giá trị hợp đồng càng cao.

Hợp đồng Bitcoin MOVE theo dõi sự biến động của Bitcoin trong một khoảng thời gian
Hợp đồng Bitcoin MOVE theo dõi sự biến động của Bitcoin trong một khoảng thời gian

Hợp đồng này đặc biệt ở chỗ là chúng không quan trọng giá Bitcoin tăng hay giảm mà nó sẽ tăng giá trị miễn là có sự biến động về giá. Điều quan trọng với các hợp đồng MOVE là thời gian thanh toán. Cụ thể, lúc 00:00 UTC (giá thực hiện) và 23:59 UTC (giá thanh toán).

Option

Các hợp đồng quyền chọn cho phép giao dịch “quyền” mua hoặc bán tài sản cơ bản với giá đã định, theo thời gian đã định và các Option của FTX có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách vì người dùng có thể định cấu hình giá thực hiện và thời gian hết hạn như họ muốn.

Sản phẩm Option trên sàn giao dịch FTX
Sản phẩm Option trên sàn giao dịch FTX

Spot Market

Bạn có thể mua bán các loại tiền điện tử phổ biến và giao dịch theo cách hay làm. Ví dụ như BTC, ETH, LINK, BNB,….

Prediction Market

FTX giới thiệu hợp đồng tương lai cho các trader để dự đoán về khả năng thắng cử trong năm 2020 của ông Trump.

Đánh giá chi tiết về sàn FTX

Được biết đến với những lời đánh giá “có cánh” của người dùng. Vậy thì sàn giao dịch FTX có những đặc điểm gì? Cùng dautukiemtien điểm qau một số đánh giá khách quan và tổng quát về sàn giao dịch FTX nhé.

Ưu điểm sàn FTX là gì?

+ Một điểm cộng đầu tiên của FTX chính là ở phí giao dịch. Khi thực hiện lệnh nạp và rút tiền trên sàn, người dùng không phải tốn bất kỳ một khoản chi phí nào, tất cả đều miễn phí.

+ Sàn được tạo ra trên cơ sở lợi ích nhà đầu tư nên FTX trang bị một giao diện khá đẹp mắt và thân thiện với người dùng.

+ Sàn hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Vì vậy, người dùng không cần quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ khi sử dụng tiện ích trên sàn.

+ FTX chỉ mới ra mắt nhưng được người dùng đánh giá là khá an toàn, uy tín và bảo mật thông tin khách hàng chặt chẽ. Cho đến thời điểm hiện tại, sàn chưa bị Hacker tấn công.

+ Vừa mới được tung ra thị trường nhưng số lượng coin được hỗ trợ khá lớn, không thua kém bất kì một sản giao dịch nào.

+ Ngoài những loại coin có mặt trên thị trường thì FTX còn đưa ra một loại Token của sàn là FTT. Khi người dùng sử dụng FTT sẽ nhận được nhiều lợi ích từ sàn.

+ Để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng muốn sử dụng tool để giao dịch, FTX sẽ cung cấp đầy đủ các API Key cho người dùng.

+ Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tâm huyết. Luôn luôn lắng nghe và không ngừng hoàn thiện nền tảng để tạo nên môi trường đầu tư tối ưu nhất cho người dùng.

Nhược điểm của sàn FTX là gì?

+  Có lẽ vì mới được thành lập nên sàn giao dịch FTX có khối lượng volume khá ít. Vì vậy mà số lượng thống kế trên coinmarketcap vẫn còn hạn chế

+  Các token đòn bẩy sẽ trở nên rủi ro nếu người dùng sử dụng mà chưa hiểu chi tiết về cách hoạt động của nó.

Có nên tham gia vào sàn FTX hay không?

Do chỉ mới hoạt động từ năm 2019, sàn giao dịch đã cố gắng tránh được các vụ hack và tấn công nguy hiểm. Tuy nhiên, team FTX không công bố nhiều vấn đề liên quan đến các giao thức bảo mật của họ và các nhà phân tích đưa ra giả định rằng họ sử dụng tất cả các phương pháp bảo mật tốt nhất đã được thiết lập.

FTX sử dụng mã hóa SSL đầy đủ trên trang web của họ. Kết hợp xác thực hai yếu tố (2FA) để giúp người dùng bảo mật tài khoản của họ bằng cách sử dụng xác minh Authy, Google Authenticator hoặc SMS. Tính tới thời điểm này, sàn FTX chưa gặp trường hợp bị tố cáo là lừa đảo. Chuyện bị mất cắp tài sản cũng chưa từng xảy ra trên sàn FTX.

Giống với Binance Futures, sàn FTX là một sàn giao dịch Margin, đòn bẩy cao để giao dịch. Nếu có kinh nghiệm giao dịch Margin thì đừng bỏ lỡ FTX nhé. Bởi lợi nhuận cao cũng đi kèm với rủi ro cực cao. Bên cạnh đó, sàn còn có hỗ trợ tiếng Việt, đẩy mạnh phát triển ở Việt Nam nên nhiều người dùng Việt nên tham gia vào FTX.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn FTX

Sàn FTX là gì? Đăng ký tài khoản sàn như thế nào? Cùng dautukiemtien tham khảo các bước đăng ký tài khoản chi tiết ngay dưới đây.

Để bắt đầu kiếm tiền với sàn FTX bạn cần đăng ký ngay 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch, việc đăng ký là Free.

Dangkyngay 1

Bước 1: Đăng nhập vào trang chủ của sàn tại https://ftx.com/.

Bước 2: Điền mail và mật khẩu đăng ký ở cửa sổ bật lên, tích vào ô “I gree to the FTX…” rồi nhấn và “SIGN UP” để đăng ký tài khoản.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn FTX
Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn FTX

Bước 3: Xác nhận mail đăng ký từ FTX là bạn đã đăng ký thành công tài khoản sàn FTX rồi đó.

Hướng dẫn thiết lập bảo mật 2FA sàn FTX

Sau khi thực hiện việc đăng ký tài khoản thành công, bạn nên tiến hành bảo mật 2FA để bảo vệ tài khoản của mình được an toàn nhé. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tại trang chủ, nhấn vào mail của bạn ở góc phải màn hình rồi chọn Settings.

Nhấn vào mail của bạn ở góc phải màn hình rồi chọn Settings
Nhấn vào mail của bạn ở góc phải màn hình rồi chọn Settings

Bước 2: Chọn dòng “Two-Factor Authenticator” để thiết lập phương thức 2fa. Bạn có thể chọn bảo mật trong Authy, google authenticator hoặc SMS nhé.

Chọn dòng “Two-Factor Authenticator” để thiết lập phương thức 2fa
Chọn dòng “Two-Factor Authenticator” để thiết lập phương thức 2fa

Tuy nhiên, nên chọn Google Authenticator nhé. Bởi nó dễ sử dụng mà thao tác lại nhanh gọn. Nhấn chọn Google Authenticator rồi dùng aspp Scan cái QR code lại. Bạn nhớ lưu lại và kèm key để đề phòng mất nhé.

Bước 3: Điền code từ app GA vào dòng “Authy/ GA 2FA Code” rồi nhấn Submit là bạn bật 2FA thành công rồi đó.

Điền code từ app GA vào dòng “Authy/ GA 2FA Code” rồi nhấn Submit
Điền code từ app GA vào dòng “Authy/ GA 2FA Code” rồi nhấn Submit

Hướng dẫn cài đặt danh tính KYC sàn FTX

Bây giờ bạn đã có thể thực hiện các thao tác nạp, rút tiền trên sàn rồi đấy. Nhưng số tiền bạn chỉ có thể rút tối đa là 1000$. Vậy nên, bạn cần thực hiện KYC ( xác minh danh tính) để nâng cao hạn mức rút tiền. Cách thức thực hiện như sau:

Truy cập vào Settings như ở bước bật 2FA. Để ý mục Indentity Verification nhấn chọn “In Crease Withdrawal limits” để tiến hành xác minh danh tính:

Hướng dẫn cài đặt danh tính KYC sàn FTX
Hướng dẫn cài đặt danh tính KYC sàn FTX

KYC cấp độ 1

Hiện có 3 cấp độ bảo mật danh tính tài khoản 1, 2 và 3. Thực hiện KYC từng cấp độ sẽ mở khóa từng giới hạn. Bạn thực hiện điền thông tin để xác minh tài khoản cấp 1 bao gồm:

 • Full name: Điền đầy đủ tên của bạn
 • Country of residency: Tên quốc gia
 • Province, or region: Địa chỉ nơi bạn sinh sống (Điền giống giấy tờ xác minh danh tính)
 • Hai dòng ở cuối không phải điền cũng được, điền đầy đủ thì nhấn chọn “Submit information“. Như vậy là hoàn thành xác minh cấp 1.
Bạn thực hiện điền thông tin để xác minh tài khoản cấp 1
Bạn thực hiện điền thông tin để xác minh tài khoản cấp 1

Hoàn thành KYC cấp độ 1 đã nâng hạn mức rút tiền lền 2000 USD/ 1ngày.

KYC cấp độ 2 và 3

Tiếp tục thực hiện bảo mật tài khoản cấp độ 2 và 3. Lúc này điền các thông tin cần thiết bao gồm:

 • Full name: Họ tên đầy đủ của bạn
 • Source of residency: Nguồn thu nhập (chọn trong menu thả xuống)
 • Residential street address: Địa chỉ nơi bạn sinh sống

Các phần đánh số thứ tự thì phải tải tài liệu xác minh lên. Chi tiết như sau:

(1)(2)  : Tải mặt trước của CMND

(3) : Tải mặt sau của CMND.

Tiếp tục thực hiện bảo mật tài khoản cấp độ 2 và 3
Tiếp tục thực hiện bảo mật tài khoản cấp độ 2 và 3

(4) : Ảnh bạn cầm một tờ giấy ghi dòng chữ ngày xác minh bên dưới ghi FTX, và một bên cầm CMND.

(5)(6): Đây là KYC cấp độ 3. Nếu bạn thực hiện, sẽ không giới hạn rút tiền và không giới hạn về chuyển khoản Fiat OTC.

– Mục (5) tải lên bằng chứng địa chỉ ( gồm hóa đơn điện nước, sao kê ngân hàng…)

– Mục (6) tải lên bản sao kê ngân hàng.

Nhấn vào Submit Information nếu bạn đã tải lên đầy đủ giấy tờ bắt buộc. Vậy là bạn đã hoàn thành bước xác minh danh tính rồi đấy.

Hướng dẫn cách nạp rút tiền trên sàn FTX

Cách nạp tiền vào sàn giao dịch FTX

Tại trang chủ của sàn nhấn vào Gmail của bạn ở góc phải màn hình. Chọn Wallet từ menu thả xuống.

Chọn Wallet từ menu thả xuống
Chọn Wallet từ menu thả xuống

Sau đó, chọn coin bạn muốn chuyển vào sàn bằng cách chọn trong danh sách hiển thị bên dưới hoặc nhấn icon search và điền vào ô tìm kiếm.

Trong bài viết này, dautukiemtien lấy Bitcoin làm ví dụ. Mọi người thực hiện các đồng coin khác tương tự nhé. Bạn chọn Deposit của Bitcoin.

Bạn chọn Deposit của Bitcoin
Bạn chọn Deposit của Bitcoin

Một cửa số Deposit BTC với địa chỉ ví BTC của bạn mở ra. Dùng địa chỉ đó để nhận BTC, bạn có thể copy địa chỉ đó bằng cách nhấn vào nút Copy hoặc Scan QR Code bằng cách nhấn nút Show QR Code.

Scan QR Code bằng cách nhấn nút Show QR Code
Scan QR Code bằng cách nhấn nút Show QR Code

Cách rút tiền từ sàn giao dịch FTX

Việc rút tiền cũng được thực hiện tương tự như thao tác chuyển tiền mà thôi. Thay vì chọn ở Deposit bạn chọn Withdraw.  Bạn điền đầy đủ thông tin để thực hiện việc rút tiền:

 • Amount: Số tiền BTC muốn rút, rút toàn bộ số tiền thì chọn nút “MAX” bên cạnh
 • BTC Address: Địa chỉ ví BTC muốn rút
 • Authy/GA 2FA code: Điền code từ app bảo mật google authenticator
Cách rút tiền từ sàn giao dịch FTX
Cách rút tiền từ sàn giao dịch FTX

Cuối cùng chọn “Withdraw” để hoàn tất thực hiện rút tiền.

Kinh nghiệm sử dụng các tính năng trên sàn FTX

Cách Trade Margin trên sàn FTX

Giao diện chính khi Trade Margin

Giao diện giao dịch được chia thành 7 phần cơ bản:

+ Panel 1: Công cụ chọn tiền điện tử. Khi bạn cuộn qua một loại tiền điện tử cụ thể, bạn sẽ có thể chọn các sản phẩm giao dịch như Future, Move Contract, Spot hoặc Token đòn bẩy liên quan đến đồng Coin đó.

+ Panel 2: Biểu đồ nến. Biểu đồ nến mô tả biến động giá của cặp giao dịch.

Giao diện giao dịch được chia thành 7 phần cơ bản:
Giao diện giao dịch được chia thành 7 phần cơ bản

+  Panel 3: Thông tin về tiền điện tử và ví. Phần này chia sẻ thông tin liên quan tùy thuộc vào tài sản bạn quan tâm giao dịch. Khi bạn chọn Sản phẩm Perpetual, Move hay Futures thì bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để chọn đòn bẩy tài khoản trong khoảng từ 1x đến 101x.

+ Panel 4: Orderbook

+  Panel 5: Đặt lệnh Order

+  Panel 6: Giao dịch trên thị trường. Hiển thị tất cả các giao dịch xảy ra trong thị trường bởi người dùng FTX

+  Panel 7: Kiểm tra số dư, lệnh mở, lệnh đóng & lịch sử giao dịch

Các bước thực hiện Trade Margin

Sàn FTX cho phép bạn Trade Margin với tỷ lệ đòn bẩy là 3x, 5x, 10x, 20x, 50x, 100x, 101x,….Để được phép Margin, sàn FTX không bắt buộc bạn phải thực hiện KYC thành công. Bạn chỉ có thể thực hiện Margin với đồng USD, tức là bạn có thể ký quỹ USD để mua các coin khác hoặc bán coin để thu về USD.

Đầu tiên, bạn cần chuyển đổi đồng coin mình đang giữ sang USD. Chọn “Đồng Tiền Có Đòn Bẩy” sau đó chọn ‘’Chuyển Đổi’’.

Chọn "Đồng Tiền Có Đòn Bẩy" sau đó chọn ‘Chuyển Đổi
Chọn “Đồng Tiền Có Đòn Bẩy” sau đó chọn ‘Chuyển Đổi

Sau đó bạn chọn đồng tiền cần đổi sang đồng USD, nhập số lượng cần chuyển và bấm chuyển đổi. Như vậy là bạn đã chuẩn bị xong tài sản Margin rồi.

Nhập số lượng cần chuyển và bấm chuyển đổi
Nhập số lượng cần chuyển và bấm chuyển đổi

Tiếp đến, bạn chọn vào “GIAO DỊCH” như hình ảnh bên dưới.

Bạn chọn vào giao dịch
Bạn chọn vào giao dịch

Bạn chỉ cần đặt lệnh mua/ bán, sàn sẽ tự động ký quỹ.

Bạn chỉ cần đặt lệnh mua/ bán, sàn sẽ tự động ký quỹ
Bạn chỉ cần đặt lệnh mua/ bán, sàn sẽ tự động ký quỹ

Những thông tin margin bạn cần lưu ý như sau:

 • Số dư hiện có thể giao dịch: Anh em không thể trade lớn hơn con số này.
 • Đồng coin đó được FTX cho phép dùng đòn bẩy tối đa hiện tại là bao nhiêu.
 • Phí duy trì lệnh mua/bán mỗi ngày. Sau đó anh em nhấn vào “Margin Buy” đối với lệnh mua hoặc “Margin Sell” đối với lệnh bán.

Cách giao dịch hợp đồng tương lai trên FTX

Tại màn hình trang chủ, bạn chọn đồng Coin muốn thực hiện giao dịch. Để ý vào mục Future và chọn cặp giao dịch. Ví dụ mình chọn BTC – PERP.

Các lệnh future có ở FTX gồm: Limit order, market order, stop market, stop limit, trailing stop, take profit, take profit limit (lựa chọn lệnh ở menu thả xuống phần “Order type“). Và tất nhiên cũng cần có tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp cho hợp đồng tương lai là stablecoin. Stablecoin được chấp nhận hiện tại là USDC, TUSD và PAX.

Cách giao dịch hợp đồng tương lai trên FTX
Cách giao dịch hợp đồng tương lai trên FTX

Để gửi hoặc rút tài sản thế chấp, bạn hãy truy cập vào ví của bạn và gửi USDC, TUSD hoặc PAX. Việc gửi tiền sẽ ghi có vào tài khoản của bạn bằng USD, được tự động sử dụng làm tài sản thế chấp cho tất cả các giao dịch Futures của bạn.

Để bắt đầu kiếm tiền với sàn FTX bạn cần đăng ký ngay 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch, việc đăng ký là Free.

Dangkyngay 1

Cách giao dịch MOVE Contracts trên sàn FTX

MOVE Contracts thì bản chất khá giống với Futures Contracts, tuy nhiên khác nhau ở chỗ hợp đồng này thể hiện cho khoảng biến động của giá Bitcoin tại thời điểm giao dịch với giá index ban đầu. Việc sử dụng cũng vô cùng đơn giản.

Đầu tiên, bạn vào trang chủ, chọn mục MOVE ở khung các loại hình giao dịch. Sau đó, chọn cặp giao dịch nào tùy ý.

Chọn mục MOVE ở khung các loại hình giao dịch
Chọn mục MOVE ở khung các loại hình giao dịch

Sau khi chọn cặp giao dịch xong, các bạn cũng làm tương tự như Futures Contracts là nhập mức dao động theo dự đoán của mình và chọn “Nạp khoản thế chấp”.

Nhập mức dao động theo dự đoán và chọn Nạp khoản thế chấp
Nhập mức dao động theo dự đoán và chọn Nạp khoản thế chấp

Cách giao dịch sản phẩm quyền chọn Options

Option là 1 hợp đồng cung cấp cho chủ sở hữu quyền nhưng không phải là yêu cầu mà để mua bán một cái gì đó vào một ngày và giá định trước. Có 2 loại chính là Call và Puts.

Giao dịch quyền chọn tương tự như Future. Bạn có thể đi giao dịch quyền chọn Long hay Short và sử dụng đòn bẩy. Vào thời điểm hết hạn, hợp đồng tương lai giải quyết một lượng đô la bằng với giá hết hạn của nó.

Vào mục Markets rồi chọn Options, rồi lựa chọn Bitcoin Options như ví dụ trong hình bên dưới:

Vào mục Markets rồi chọn Options, rồi lựa chọn Bitcoin Options
Vào mục Markets rồi chọn Options, rồi lựa chọn Bitcoin Options

Chọn tiếp Request Quote. Rồi điền các lựa chọn cụ thể như:

 • Lựa chọn “Call” hay “Put“: Call là “quyền mua”, Put là “quyền bán”
 • Strike price: Giá bạn có quyền giao dịch trong tương lai
 • Expiration time: thời gian bạn phải quyết định có thực hiện quyền chọn của mình hay không
 • Underlying: Tài sản bạn có quyền mua / bán
Chọn tiếp Request Quote. Rồi điền các lựa chọn cụ thể
Chọn tiếp Request Quote. Rồi điền các lựa chọn cụ thể

Điều này có nghĩa là, một khi tùy chọn hết hạn, giá trị của nó là:

 • Call: = Max (0, giá hết hạn – giá thực hiện)
 • Put: = Max (0, giá thực hiện – giá hết hạn)

Cách sử dụng chức năng Stop – Limit trên sàn FTX

Để có thể tạo lệnh Stop – Limit, bạn phải nhập trực tiếp giá kích hoạt ( Trigger Price). Nếu bạn đang BUY, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn sang SELL, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn.

Cách sử dụng chức năng Stop – Limit
Cách sử dụng chức năng Stop – Limit

Ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn: BTC-PERP đang giao dịch ở mức 10,000 đô la. Sử dụng Stop-Limit mua với giá kích hoạt là $ 10.5 và size 5. Khi thị trường tăng lên $ 10.5, lệnh Stop-Limit của bạn sẽ được kích hoạt và FTX sẽ biến nó thành lệnh mua 5 BTC-PERP.

Cách sử dụng API Key trên FTX

API Key chính là các khoá (Key) để cấp quyền cho các phần mềm/ứng dụng nhận diện, tương tác với nhau. Cụ thể người dùng thường dùng API để sử dụng cho các app quản lý lợi nhuận và theo dõi danh mục đầu tư. BitUniverse là một ví dụ.

Kích chọn vào Tạo khóa API
Kích chọn vào Tạo khóa API

Đối với những ai cần sử dụng Tools để Trade hoặc quản lý danh mục đầu tư thì API Key chính là mục mà bạn không thể bỏ qua. Để kích hoạt API Key cho tài khoản, bạn thực hiện như sau:

Vào mục tài khoản, chọn Setting -> API Keys -> Bấm chọn Kích hoạt của mục API như hình dưới đây. Bạn nhớ lưu trữ lại “Secret Key” để Backup khi cần thiết.

Bạn nhớ lưu trữ lại “Secret Key” để Backup khi cần thiết
Bạn nhớ lưu trữ lại “Secret Key” để Backup khi cần thiết

Ở trong giao diện chính của sàn FTX, bạn vào phần Cài đặt. Ở giữa màn hình, bạn sẽ thấy link liên kết.

Cách lấy link ref giới thiệu trên FTX
Cách lấy link ref giới thiệu trên FTX

Bạn sẽ nhận được 30% phí giao dịch của người mình giới thiệu. Người được giới thiệu sẽ được giảm 5% phí cho 30 nghìn tỷ đô la giao dịch đầu tiên.

Với chính sách này, nếu mời càng nhiều người và những người này trade thường xuyên thì số thu nhập thụ động mà bạn nhận được càng lớn.

Cách xử lý sự cố khi mất 2FA trên sàn FTX

Khi bị mất 2FA, bạn nên kiểm tra lại xem mình có lưu Key 16 chữ số lúc kích hoạt Google Authenticator không. Nếu có lưu lại thì bạn chỉ cần nhập 16 chữ số đó vào App là Google Authenticator tự động tạo lại mã mới cho bạn.

Trong trường hợp không còn key, bạn nhanh chóng chat với hỗ trợ Online để họ định hướng các bước cần thực hiện nhé. Bạn nên miêu tả vấn đề chi tiết nhất có thể, kèm thông tin email đăng ký tài khoản, lần trade gần nhất và số dư lớn nhất.

Bạn nên miêu tả vấn đề chi tiết nhất có thể
Bạn nên miêu tả vấn đề chi tiết nhất có thể

FTX sẽ gửi email cho anh em, hỗ trợ anh em reset lại 2FA.

TỔNG KẾT

Đánh giá một cách khách quan thì đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn cũng có thể thấy rõ được điều đó. Xét từ yếu tố bảo mật cho tới chất lượng và dịch vụ hỗ trợ giao dịch hay hỗ trợ khách hàng nó đều làm rất tốt. Đây chắc hẳn là một sàn đầu tư tiền ảo mà bạn nên sử dụng.

FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và chất lượng nhất
FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và chất lượng nhất

Sàn giao dịch FTX nhanh chóng trở thành điểm đến cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Mặc dù chỉ mới ra mắt, FTX đang phát triển với tốc độ ấn tượng và đang tiếp tục thường xuyên giới thiệu đến người dùng các sản phẩm giao dịch và Token mới. Điểm này giúp nâng tầm cạnh tranh của FTX với các sàn giao dịch khác đấy.

Hi vọng bài viết chi tiết về sàn FTX trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này và những vấn đề liên quan khác. Nếu còn thắc mắc nào, bạn thoải mái comment bên dưới bài viết để đội ngũ dautukiemtien kịp thời giải đáp. Cũng đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hay ho của chúng tôi nhé!

Để bắt đầu kiếm tiền với sàn giao dịch FTX bạn cần đăng ký ngay 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch, việc đăng ký là Free.

Dangkyngay 1

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments