Sàn FMX là gì? Cách giao dịch phái sinh trên Sàn FMX như thế nào?

0
57

Nếu là người thường xuyên quan tâm đến thị trường Crypto, chắc hẳn bạn cũng đã nghe nhiều đến các sàn giao dịch phái sinh như sàn FMX. Vậy sàn FMX là gì? Cách giao dịch phái sinh trên Sàn FMX như thế nào?

Cho đến nay, giao dịch phái sinh cũng đã dần phổ biến hơn đối với cộng đồng người dùng tiền điện tử Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được loại hình giao dịch khá phức tạp này. Chính vì vậy hãy cùng dautukiemtien tìm hiểu xem sàn FMX là gì mà giúp cho giao dịch phái sinh lại trở nên dễ dàng đến như thế nhé!

Sàn FMX là gì? Thông tin cơ bản sàn FMX

Sàn FMX là một trong những sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử được xây dựng ra trên nền tảng hướng tới cộng đồng, khắc phục những nhược điểm hiện có của sàn giao dịch phái sinh trên thị trường. Sàn hiện cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Hợp đồng tương lai (Futures), Token đòn bẩy ( Leveraged) và dịch vụ OTC.

Để bắt đầu kiếm tiền với sàn FMX bạn cần đăng ký ngay 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch, việc đăng ký là Free.

Dangkyngay 1

 

Được thành lập bởi Alameda Research – một trong những nhà tạo lập thị trường (Makers) và cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới. Vậy nên, FMX được xây dựng bởi các nhà đầu tư, dành cho chính những nhà đầu tư.

Sàn FMX là gì? Thông tin cơ bản sàn FMX
Sàn FMX là gì? Thông tin cơ bản sàn FMX

FMX được tạo ra và lấy khẩu hiệu là “Futures Trading Made Simple”, tạm dịch là “Dao dịch hợp đồng tương lai là dễ”. Chính vì vậy, sàn giao dịch này mang tới cho thị trường tiền điện tử nhiều sản phẩm với giao diện người dùng thân thiện nhất. Bên cạnh đó, FMX cũng tích hợp thêm nhiều hoạt động nhằm giúp các nhà giao dịch rèn giũa thêm nhiều kỹ năng trong giao dịch.

Đặc biệt, FMX là nền tảng White – Label đầu tiên nhận được sự hỗ trợ thanh khoản trực tiếp từ sổ lệnh cảu sàn giao dịch phái sinh nổi tiếng này. Điểm mạnh vượt trội của sàn giao dịch này chính là có thể xử lý một khối lượng giao dịch cực lớn với độ trễ thấp cùng tốc độ giao dịch khá là nhanh.

  • Ngày ra mắt: tháng 04 năm 2019.
  • Sản phẩm của công ty: Hợp đồng tương lai, token đòn bẩy, OTC và Token của sàn là FTT.
  • Trụ sở: Hong Kong.
  • Chủ sở hữu: Sam Bankman-Fried, đồng thời là chủ sở hữu Alameda Research.

Phí giao dịch trên sàn FMX như thế nào?

Trước khi tiến hành giao dịch trên bất kỳ một nền tảng tiền điện tử nào, điều quan trọng nhất chính xác sẽ phải trả bao nhiêu tiền để giao dịch trên đó. Nhìn chung thì sàn giao dịch này cũng có 2 loại phí chính đó là phí nạp rút và phí giao dịch.

+ Phí nạp rút tiền: Sàn FMX miễn phí tất cả các giao dịch nạp rút tiền vào sàn. Có lẽ mới được thành lập và muốn thu hút nhiều nhà đầu tưu nên FMX đã tung ra chính sách miễn phí hoàn toàn chi phí nạp rút riền trên sàn.

+ Phí giao dịch: Người dùng sẽ phải chi trả một khoản tiền nho nhỏ để thực hiện các giao dịch. FMX tính phí giao dịch 0.02% cơ bản cho đơn đặt hàng của nhà sản xuất và 0.07% cho đơn đặt hàng của người nhận. Mặc dù tỷ lệ này có thể giảm bằng cách giữ FTT và bằng cách giao dịch khối lượng lớn hơn trên sàn giao dịch FMX.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là mức phí cơ bản. Tùy thuộc vào từng cấp bậc khác nhau mà sàn sẽ đề ra một mức phí khác nhau. Người dùng có thể tham khảo bảng biểu dưới đây:

Tùy thuộc vào từng cấp bậc khác nhau mà sàn sẽ đề ra một mức phí khác nhau
Tùy thuộc vào từng cấp bậc khác nhau mà sàn sẽ đề ra một mức phí khác nhau

Ngoài ra, nhằm tạo lợi ích cho khách hàng sở hữu token FTT, FMX đề ra một mức phí mới cho những chủ sở hữu đồng FTT trên sàn. Với 4 cấp độ sở hữu sẽ có những mức phí như:

Với 4 cấp độ sở hữu sẽ có những mức phí khác nhau
Với 4 cấp độ sở hữu sẽ có những mức phí khác nhau

Đánh giá chi tiết sàn giao dịch FMX

So với các sàn giao dịch phái sinh đã đi trước thì FMX có những tính năng vượt trội để có thể cạnh tranh với các sàn hiện có. Cùng phân tích ưu nhược điểm của sàn giao dịch này ngay dưới đây.

Ưu điểm sàn FMX là gì?

+ Điểm cộng đầu tiên chính là ở phí giao dịch. Khi thực hiện lệnh nạp rút tiền trên sàn, người dùng không phải tốn bất kỳ một khoản chi phí nào, tất cả đều được miễn phí.

+ Sàn FMX được tạo ra trên cơ sở lợi ích của các nhà đầu tư nên chúng được trang bị một giao diện khá đẹp mắt và thân thiện với môi trường. Vì vậy dù là người mới đều dễ dàng thiwjc hiện các dịch vụ trên sàn.

+ Sàn hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Nhờ vậy, người dùng không cần quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ khi sử dụng tiện ích trên sàn.

+ Dù mới ra mắt nhưng đã được đánh giá là sàn giao dịch an toàn, uy tín và bảo mật thông tin khách hàng khá chặt chẽ.

+ Sàn FTX có cổng API giúp anh em dễ dàng liên kết tài khoản của sàn với các ứng dụng danh mục hay bot giao dịch.

+ Thanh khoản trên FMX hiện tại được cung cấp bởi FTX – sàn giao dịch phái sinh số 1 tại Mỹ. Do đó, trader không cần lo lắng về việc thiếu hụt thanh khoản, biến động.

+ Hỗ trợ đòn bẩy margin lên tới 100x. Thích hợp với việc lướt sóng, cũng như day trade khi dùng đòn bẩy nhỏ 5x, 10x.

+ Hỗ trợ nhiều Coin và Token : Số lượng coin và Altcoins trên sàn tương đối đầy đủ so với các sàn đối thủ.

Nhược điểm sàn FMX là gì?

Ở thời điểm hiện tại, sàn giao dịch FMX cũng đang tồn tại một số nhược điểm như sau:

+ Các token đòn bẩy sẽ trở nên rủi ro nếu người dùng sử dụng mà chưa hiểu chi tiết về cách hoạt động của nó.

+ Có hạn chế một số khu vực và số lượng Altcoin cũng còn khá ít.

+ Vì là sàn mới nên khối lượng giao dịch 24h vẫn còn thấp nên khó có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu giao dịch của anh em. Thống kê trên trang Coinmarketcap cũng chưa có nhiều dữ liệu.

Một số sản phẩm giao dịch trên sàn FMX bạn cần biết

Những sản phẩm giao dịch trên sàn FMX được đánh giá rất cao gồm: Perpetual Futures, Crypto Indexes, Volatility Contracts, Token Leverage, MOVE Contract, Option, Prediction Markets.  Cùng dautukiemtien tìm hiểu từng sản phẩm giao dịch nhé.

Future Contract

Future Contract hay còn được gọi là hợp đồng tương lai. Cũng giống như các sàn giao dịch phổ biến hiện nay như Binance thì FMX cũng hỗ trợ các loại hợp đồng như: Quarterly And Perpetual Futures với các loại tiền điện tử phổ biến.

Leveraged Token

Hay vẫn thường được gọi là Token đòn bẩy. Sàn FMX cung cấp cho người dùng hơn 40 token đòn bẩy. Chúng được neo vào các đồng tiền gốc. Vậy nên khi giá của đồng tiền gốc tăng hoặc giảm thì token đòn bẩy cũng sẽ biến động theo một tỷ lệ tương ứng.

Về cơ bản, nếu như không nắm rõ cách hoạt động của nó thì giao dịch với token đòn bẩy sẽ cực kỳ rủi ro. Chính vì vậy hãy tìm hiểu và quản lý rủi ro thật tốt nếu như bạn có ý định đầu tư vào nó nhé.

Hợp đồng MOVE

Hợp đồng MOVE trên sàn FMX là gì. Nó sẽ hoạt động như hợp đồng tương lai sẽ hết hạn theo số tiền BTC di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Như vậy, giá Bitcoin càng biến động thì giá trị của hợp đồng này càng cao.

Điều quan trọng với các hợp đồng MOVE là thời gian thanh toán. Cụ thể, lúc 00:00 UTC (giá thực hiện) và 23:59 UTC (giá thanh toán).

Option

Các hợp đồng quyền chọn cho phép giao dịch “quyền” mua hoặc bán tài sản cơ bản với giá đã định, theo thời gian đã định và các Option của FMX có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Người dùng dễ dàng định cấu hình giá thực hiện và thời gian hết hạn như họ muốn.

Hướng dẫn đăng ký sàn giao dịch FMX

Bạn theo dõi một số thao tác cụ thể dưới đây

Cách đăng ký tài khoản sàn giao dịch FMX

Để đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch FMX, bạn cần truy cập vào trang chủ của sàn FMX, xong nhập đầy đủ các thông tin sau:

+ Invited By: Bạn có thể nhập đường link được giới thiệu vào đây.

+ Username: Nhập tên đăng nhập (điền tên dễ nhớ thường dùng)

+ Display name: Tên hiện thị trong FMX

+ Email: Nhập Email của bạn vào

Để bắt đầu kiếm tiền với sàn FMX bạn cần đăng ký ngay 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch, việc đăng ký là Free.

Dangkyngay 1

 

Cách đăng ký tài khoản sàn giao dịch FMX
Cách đăng ký tài khoản sàn giao dịch FMX

+ Password – Mật khẩu (Lưu ý mật khẩu của FMX sẽ yêu cầu 1 chữ hoa ở đầu, có cả số và ký tự đặc biệt như !@# trong mật khẩu để tăng cường bảo mật)

+ Confirm Password – Nhập lại mật khẩu

+ Email OTP: Bạn chọn “Send”, FMX sẽ gửi 1 email cho bạn, bạn vào lấy mã 4 số

Click vào “Sign Up” để hoàn thành. Như vậy bạn đã hoàn thành xong việc đăng ký tài khoản sàn FMX rồi đấy.

Cách cài đặt bảo mật tài khoản 2FA

Tại giao diện, bạn kích chọn vào biểu tượng bánh răng bên góc trái trên cùng của ứng dụng và chọn vào mục 2FA. Sau khi kích chọn, màn hình sẽ hiện ra như sau:

Bạn kích chọn vào biểu tượng bánh răng bên góc trái trên cùng của ứng dụng
Bạn kích chọn vào biểu tượng bánh răng bên góc trái trên cùng của ứng dụng

Bạn dùng App Google Authenticator để quét QR hoặc nhập mã vào. Sau đó, nhập mã vừa quét được ở ứng dụng vào ô GA Code.

Nhập mã vừa quét được ở ứng dụng vào ô GA Code và nhấn Confirm
Nhập mã vừa quét được ở ứng dụng vào ô GA Code và nhấn Confirm

Cuối cùng, kích chọn vào Confirm là xong.

Cách xác minh danh tính KYC sàn FMX

Cùng với trang đó, bạn kéo xuống dưới sẽ có mục “Xác minh danh tính”. Bạn nhập đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới.

Điền xong thì nhấn vào Submit Information là xong KYC cấp 1
Điền xong thì nhấn vào Submit Information là xong KYC cấp 1

Điền xong thì nhấn vào Submit Information là xong KYC cấp 1. Sau khi KYC cấp 1 thành công, bạn có thể KYC cấp 2. Điền đầy đủ thông tin cá nhân và tải các ảnh ở định dịnh JPG hoặc PNG theo yêu cầu của sàn để kiểm tra và xét duyệt. Sau đó, chọn Gửi tài liệu và chờ khoảng 30 phút là xong.

Xác minh danh tính KYC Level 2 sàn FMX
Xác minh danh tính KYC Level 2 sàn FMX

Kéo tiếp xuống dưới bạn sẽ thấy FMX hỏi bạn về KYC Level 3. Phần này thì bạn cần chứng minh địa chỉ bằng cách gửi các tài liệu về hóa đơn tiện ích gần đây, các sao kê ngân hàng. Hợp đồng cho thuê hoặc CMND có bao gồm địa chỉ của bạn.

Kéo tiếp xuống dưới bạn sẽ thấy FMX hỏi bạn về KYC Level 3
Kéo tiếp xuống dưới bạn sẽ thấy FMX hỏi bạn về KYC Level 3

Sau cùng, bấm chọn vào Summit là xong.

Hướng dẫn nạp rút tiền trên sàn FMX

Sàn FMX là gì cũng như việc nạp rút tiền sàn giao dịch này luôn được người dùng quan tâm hết mức. Để có thể nạp hay rút tiền, bạn chọn mục “Tài sản” (Asset) và các biểu tượng nạp rút tại đó.

Cách nạp tiền vào tài khoản sàn FMX

Bước 1: Bạn chọn tài khoản trên Menu và chọn Tài khoản của bạn -> Chọn Ví

Bước 2: Sau khi chọn Ví sẽ ra 1 Tab như hình bên dưới, bạn ấn vào mũi tên xuống như trong hình để mở ví USDT.

Cách nạp tiền vào tài khoản sàn FMX
Cách nạp tiền vào tài khoản sàn FMX

Bước 3: Bạn sẽ thấy có 3 sự lựa chọn nạp là ERC20, TRC20, SPL..Bạn lựa chọn 1 trong 3 ví để gửi vào. Lưu ý anh em cần chọn đúng loại ví cũng như cổng giao thức phù hợp để tránh mất tiền nhé.

Bạn sẽ thấy có 3 sự lựa chọn nạp là ERC20, TRC20, SPL
Bạn sẽ thấy có 3 sự lựa chọn nạp là ERC20, TRC20, SPL

Bước 4: Với địa chỉ ví này, bạn có thể đem ví sang bất kì san giao dịch nào mà anh em đang nắm giữ USDT để nạp vào tài khoản của mình.

Cách rút tiền về tài khoản sàn giao dịch FMX

Việc rút tiền cũng tương tự như nạp tiền. Hiện tại sàn cũng hỗ trợ rất nhiều loại Coin khác nhau, tùy theo các loại Coin mà bạn muốn rút sao cho phù hợp nhất.

Cách rút tiền về tài khoản sàn giao dịch FMX
Cách rút tiền về tài khoản sàn giao dịch FMX

Tiếp đến bạn điền đầy đủ các thông tin như: Số lượng cần rút, địa chỉ ví bạn muốn gửi tới, mã 2FA. Sau đó nhấn chọn vào Withdraw. Và dĩ nhiên là việc rút tiền cũng miễn phí, bạn không mất một đồng nào đâu nhé.

Tìm hiểu các thuật ngữ và lệnh giao dịch trên FMX

Thuật ngữ sàn FMX là gì? Hiện trên FMX có 7 loại lệnh: Limit Order, Market Order, Stop Order, Stop Limit, Trailing Stop, Take Profit, Take Profit Limit. Danh sách các kiểu lệnh và tùy chọn cho phép trên sàn như sau:

Danh sách các kiểu lệnh và tùy chọn cho phép trên sàn
Danh sách các kiểu lệnh và tùy chọn cho phép trên sàn

Một số lệnh phổ biến được hiểu như sau:

Market Order: Lệnh thị trường là một lệnh thực thi ngay, tự động gom đủ số lượng với các mức giá cận kề giá đang giao dịch nhất trên sổ đặt hàng (Order Book).

Limit Order: Lệnh giới hạn là một lệnh được gửi sẽ mua / bán tới một mức giá nhất định.

Stop Limit và Stop Market: Khi tạo lệnh dừng lỗ, bạn nhập trực tiếp giá kích hoạt mong muốn. Nếu bạn đang mua, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán, đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn.

Take Profit và Take Profit Limit: Giống như đối với lệnh Dừng lỗ (Stop Order), bạn nhập trực tiếp giá kích hoạt khi tạo lệnh Chốt lời. Nếu bạn đang mua, đơn đặt hàng sẽ được gửi khi giá thị trường giảm xuống dưới giá kích hoạt của bạn. Nếu bạn đang bán,  đơn hàng sẽ được gửi khi giá thị trường vượt quá giá kích hoạt của bạn.

Trailing Stop: Giá kích hoạt của một lệnh dừng di chuyển theo giá thị trường. Thay vì trực tiếp cung cấp giá kích hoạt, bạn đưa ra một giá trị đường mòn (trail value).

Cách giao dịch phái sinh trên Sàn FMX như thế nào?

Bạn tham khảo kỹ các bước giao dịch trên sàn FMX như sau:

Vuốt để đặt lệnh

FMX cho bạn một trải nghiệm Trade rất đặc biệt, đó là vuốt để đặt lệnh. Cách thức hoạt động cụ thể như sau:

FMX cho bạn một trải nghiệm Trade rất đặc biệt, đó là vuốt để đặt lệnh
FMX cho bạn một trải nghiệm Trade rất đặc biệt, đó là vuốt để đặt lệnh

+ Bấm vào thanh (1) để thay đổi giữa BUY Order và SELL Order.

+ Cài đặt các thông số cần thiết

+ Vuốt qua để đặt lệnh

Cách cài đặt điểm chốt lời và dừng lỗ

Trên sàn FMX, bạn dễ dàng thao tác kéo để thay đổi TP (chốt lời) và SL (dừng lỗ). Phần trăm Profit/loss ước tính chính xác sẽ được hiển thị trực quan.

Để thay đổi giá chốt lời và giá cắt lỗ (TP/SL) của một lệnh đang mở, truy cập vào mục Vị thế/Opening. Bấm Sửa PnL/Edit:

Thay đổi giá chốt lời và giá cắt lỗ (TP/SL) của một lệnh đang mở
Thay đổi giá chốt lời và giá cắt lỗ (TP/SL) của một lệnh đang mở

Tại đây bạn có thể thay đổi theo phần trăm cũng như mốc giá chính xác mà bạn muốn đóng lệnh.

Cách thiết lập mặc định TP/SL

Để có thể tự thiết lập các tùy chỉnh mặc định cho lệnh, bạn bấm vào biểu tượng cài đặt và tùy chỉnh như hình bên dưới:

  1. Phần trăm chốt lời mặc định.
  2. Phần trăm dừng lỗ mặc định.
  3. Số tiền vào lệnh mặc định.
  4. Thiết lập nhanh số tiền vào lệnh.
Cách thiết lập mặc định TP/SL
Cách thiết lập mặc định TP/SL

Tại đây bạn cũng dễ dàng tùy chỉnh mức đòn bẩy giao dịch tối đa lên đến 100x. Tuy nhiên, mức đòn bẩy này sẽ có mức rủi ro tương đối cao. Vậy nên, hãy cân nhắc trước khi tùy chỉnh mức đòn bẩy để sử dụng nhé.

Cách vào lệnh giá giới hạn ( Limit Order)

Để đặt lệnh Limit, bấm vào khoảng trống ở mục Thị Trường/Market. Sau đó nhập giá bạn muốn vào lệnh tại đây, lập tức lệnh sẽ chuyển sang lệnh giới hạn/limit order.

Cách kiểm tra vị thế và lịch sử giao dịch

Sau khi đã đặt lệnh thì bạn cũng có thể kiểm tra các lệnh đã thực hiện ở phần “VỊ THẾ”. Bạn có thể theo dõi các lệnh đang mở (lợi nhuận, giá Entry trung bình, giá chốt lời, chốt lỗ). Hoặc thay đổi luôn TP, SL tại đây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi lịch sử mua bán, khối lượng vào lệnh và thời gian chi tiết.

Cách kiểm tra vị thế và lịch sử giao dịch
Cách kiểm tra vị thế và lịch sử giao dịch

Chương trình Affiliate sàn FMX là gì? Có hấp dẫn không?

FMX đã tạo ra một chương trình độc đáo với các lợi ích bổ sung để thưởng cho các trader giao dịch trên FMX thông qua “chương trình khai thác thanh khoản”, mỗi cấp độ sẽ được hưởng một mức lợi nhuận khác nhau nhằm thu hút người dùng.

Giao dịch trên FMX, bạn có thể nhận được FMT, là token của FMX.

TỔNG KẾT

Có thể nói, sàn giao dịch FMX đang nhanh chóng trở thành điểm đến của nhiều nhà giao dịch tiền điện tử. Mặc dù mới ra mắt nhưng sàn đang có những bước phát triển với tốc độ cực kỳ ấn tượng với mức độ cạnh tranh cực kỳ cao. Các tính năng về thanh khoản, chuyển tiền, rút tiền không giới hạn….luôn phù hợp với cả nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Nạp rút tiền không tốn phí cũng là một ưu điểm nổi bật của bàn. Với việc sàn giao dịch Crypto xuất hiện ngày càng nhiều thì khả năng để tìm được một sàn chất lượng không phải là điều quá khó khăn. Vì vậy, FMX chính là một trong những sàn mới đáng để anh em thử nghiệm.

Hi vọng rằng, bài viết về sàn FMX là gì và cách giao dịch sàn FMX trên đây đã giúp anh em hiểu rõ hơn về sàn giao dịch phái sinh này rồi. Hãy theo dõi dautukiemtien để cập nhật thông tin mới nhất của FMX để không bỏ lỡ bất kỳ dự án mới hấp dẫn nào nhé.

Để bắt đầu kiếm tiền với sàn FMX bạn cần đăng ký ngay 1 tài khoản để bắt đầu giao dịch, việc đăng ký là Free.

Dangkyngay 1

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments