Mạng ngang hàng P2P là gì? Vai trò, hoạt động như thế nào?

 Nếu bạn hay để mắt hoặc quan tâm đến Bitcoin và Mạng Blockchain thì chắc hẳn bạn sẽ thấy rất thân thuộc với thuật ngữ Peer to Peer (Mạng ngang hàng P2P). Thực ra, Peer to Peer đã xuất hiện từ rất sớm và nếu thực sự hiểu rõ về bản chất của nó, bạn sẽ thấy rằng mạng này bao gồm rất nhiều ứng dụng và vô cùng  gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu xem Peer to peer là gì, những ứng dụng của nó trong lĩnh vực tiền ảo Bitcoin và tại sao nó được xem là một cải tiến vượt trội so với các hệ thống mạng tập trung mà chúng ta đã biết trước đó.

Mạng ngang hàng(P2P) là gì?

Peer-to-peer, hay P2P ở dạng viết tắt của nó, đề cập đến các mạng máy tính sử dụng kiến ​​trúc phân tán. Trong mạng P2P, tất cả các máy tính và thiết bị là một phần của chúng được gọi là đồng đẳng, chúng chia sẻ và trao đổi khối lượng công việc. Mỗi peer trong mạng peer-to-peer bình đẳng với các peer khác. Không có đồng nghiệp đặc quyền và không có thiết bị quản trị viên chính ở trung tâm mạng.

Mạng ngang hàng P2P
Mạng ngang hàng P2P

Theo một cách nhất định, mạng ngang hàng p2p là mạng bình đẳng nhất trong thế giới máy tính. Mỗi người ngang hàng bình đẳng với tất cả  những người khác và mỗi người ngang hàng đều  có quyền hạn và nghĩa vụ bình đẳng như nhau. Đồng thời vừa là máy khách vừa là máy chủ.

Trên thực tế, mọi tài nguyên và tất cả tài sản có sẵn trong mạng ngang hàng đều được chia sẻ công khai giữa các đồng nghiệp mà không cần sự tham gia của bất kỳ máy chủ trung tâm nào cả. 

Mạng ngang hàng hoạt động thế nào?

Như đã nói ở phần trên, mạng ngang hàng có sự bình đẳng giữa máy chủ (server) và máy khách (client).Vậy về bản chất, mạng ngang hàng được duy trì bởi một mạng lưới người dùng phân tán có thể đều nhau hoặc có thể không.

Trên mạng ngang hàng P2P, các thiết bị sử dụng các ứng dụng phần mềm được thiết kế đóng vai trò là trung gian cho việc chia sẻ dữ liệu. Khi muốn tìm và tải bất cứ 1 tệp nào, người dùng có thể gửi yêu cầu tìm kiếm đến các thiết bị khác nhau trên mạng. Và khi đã tải xuống một tệp, họ có thể là nguồn của tệp đó.

Nói theo một cách dễ hiểu hơn, thì khi tải xuống một tệp từ nút A, thì nút B sẽ đóng vai trò như máy khách. Còn khi nút A tải xuống một tệp từ nút B thì nút B sẽ đóng vai trò là máy chủ và ngược lại.

Vai trò của Mạng ngang hàng trong Blockchain

Trong giai đoạn đầu mới phát triển của Bitcoin, Satoshi Nakamoto định nghĩa đó là một “Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” Bitcoin ban đầu được tạo ra như một dạng tiền kỹ thuật số với mục đích  có thể được chuyển từ người dùng này sang người dùng khác thông qua mạng ngang hàng. Mạng này quản lý một cuốn sổ tất cả cái phân tán được gọi là chuỗi khối hay còn được gọi theo tên tiếng anh là blockchain. Trong đó,  ai cũng có thể trở thành một nút trên mạng tiền ảo Bitcoin nếu họ muốn tham gia vào quá trình xác minh hoặc xác thực các khối.Bởi lẽ không có ngân hàng có thể xử lý hoặc ghi lại các giao dịch trên mạng Bitcoin. 

Vai trò của mạng ngang hàng P2P trong blockchain
Vai trò của mạng ngang hàng P2P trong blockchain

Tại sao mạng ngang hàng P2P lại hữu ích?

Mạng P2P có một số đặc điểm khiến chúng trở nên hữu ích:

Thật khó để hạ gục chúng. Ngay cả khi một trong các đồng nghiệp bị đóng cửa, những người khác vẫn hoạt động và giao tiếp một cách bình thường được. Nếu muốn làm mạng mạng ngang hàng P2P ngừng hoạt động, bạn phải đóng tất cả các mạng ngang hàng của nó lại thì mới có thể dừng được chúng.

Mạng ngang hàng có khả năng mở rộng một cách nhanh chóng và đáng kinh ngạc. Thêm đồng nghiệp mới cũng rất dễ vì bạn không cần phải thực hiện bất kỳ cấu hình trung tâm nào trên máy chủ trung tâm.

Khi nói về việc chia sẻ tệp, độ rộng lớn của mạng ngang hàng sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ.Ví dụ như có  một tệp được lưu trữ trên nhiều tệp ngang hàng trong mạng ngang hàng này có nghĩa là khi ai đó cần tải xuống, tệp sẽ được tải xuống đồng thời từ nhiều vị trí khác nhau.

Một số hạn chế của mạng ngang hàng P2P trên Blockchain

Do không có máy chủ trung tâm tham gia trong quá trình giao dịch nên việc ghi giao dịch vào Blockchain cần một lượng lớn sức mạnh tính toán. Điều này khiến hiệu suất hoạt động sẽ có xu hướng giảm sút nhiều; là yếu tố cản trở chính trong việc mở rộng và áp dụng rộng rãi mạng ngang hàng .

Bản chất , cốt lõi của mạng ngang hàng là phân tán, phi tập trung nên chúng rất khó kiểm soát và điều tiết trong trường hợp điều tra các vụ phạm  tội như rửa tiền… Đây có lẽ chính là ưu điểm mà cũng là nhược điểm của mạng ngang hàng.

Bên cạnh đó, khi diễn ra sự kiện chia tách một chuỗi ra thành hai chuỗi mới song song do tính chất của tất cả các Blockchain là phi tập trung và có mã nguồn mở nên nếu không bảo mật tốt thì hai mạng mới có thể bị tấn công bất cứ lúc nào(Replay Attack).

Lời kết :

Qua việc đọc bài viết trên có lẽ các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về mạng ngang hàng Peer to Peer . Cảm ơn sự quan tâm của các bạn dành cho Dautukiemtien.com

 

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments