Lightning Network là gì? Tổng quan về giải pháp mở rộng mạng lưới của Bitcoin

Lightning Network – một cụm từ mà có thể bạn đã thấy khá nhiều trong thời gian gần đây thường xuất hiện trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số, nó là một giải pháp mở rộng của Bitcoin, có tác dụng giúp mạng lưới Bitcoin hoạt động linh hoạt hơn và cải thiện tốc độ giao dịch cũng như giảm chi phí giao dịch. Vậy chính xác Lightning Network là gì? và nó hoạt động ra sao? Hãy cùng dautukiemtien.com tìm hiểu dưới đây nhé.

lightening network la gi

Tại sao Lightning Network lại được tạo ra?

Trước khi tìm hiểu về Lightning Network là gì thì chúng ta phải kể đến vấn đề lớn mà mạng lưới Bitcoin cũng như đa số các đồng tiền điện tử khác đang gặp phải. Vấn đề ở đây là các Blockchain hiện hành đều có tốc độ tương đối chậm.

Chính vì lí do này cho nên  vận hành chúng là một công việc tốn kém.Ví dụ như nếu tôi gửi cho bạn vài Bitcoin, thì phải đợi sau một vài giờ thì bạn mới có thể nhận được chúng, chưa kể tôi còn phải trả thêm phí giao dịch rất cao nữa. Với những khuyết điểm to lớn như này thì mà chúng ta có thể hy vọng Blockchain trong tương lai sẽ chinh phục được thế giới?

Bất kì ý tưởng nào được đưa ra để giải quyết vấn đề không mở rộng quy mô được của Blockchain đều rất đáng để bỏ ra thời gian và sức lực để cân nhắc và xem xét kĩ càng. Lightning Network chính là một giải pháp được cân nhắc. Nhưng trước khi đi đến nó thì ta phải hiểu được bản chất của vấn đề đang có đã.

Tại sao Blockchain lại chậm?

Chúng ta hãy tưởng tượng Blockchain như là một cuốn sổ đăng ký.

Cuốn sổ này bao gồm có các trang tương đương với các block, mỗi trang sẽ ghi nhận một số giao dịch (transaction). Khi một trang giấy được điền kín với giao dịch, nó cần được thêm vào cuốn số đăng ký đó để có lật sang ghi chép trên trang kế tiếp .

Để trang (block) có thể được chuyển vào sổ đăng ký (Blockchain), thì cần phải thực hiện một số bước nhất định để đảm bảo việc mọi người đều đồng ý với nội dung ở trên đó. Quá trình này sẽ tiêu tốn một chút thời gian , khoảng 10 phút (đối với Bitcoin).

Phí giao dịch là cái là gì vậy?

Bạn sẽ phải trả phí cho việc giao dịch.

Phí này được dùng trong việc thưởng cho các thợ mỏ nhằm giúp cho giao dịch của bạn được thêm vào block một cách nhanh chóng.

Tuy không có mức giá chung, nhưng nếu bạn bỏ ra càng nhiều tiền để trả phí thì giao dịch của bạn sẽ càng được ưu tiên cao và được thực hiện rất nhanh chóng.

Trong cùng một thời điểm nhất định sẽ có rất nhiều các giao dịch xếp hàng chờ đến lượt để được thực hiện.

Thợ mỏ (hay để cho các bạn dễ hiểu thì đó là các máy tính kết nối vào mạng Blockchain) nó sẽ có quyền quyết định xem giao dịch nào được thêm vào block . Tiêu chí để quyết định sẽ làm giao dịch nào có phần thưởng nhiều nhất, tương ứng với việc phí giao dịch được trả ở mức cao nhất.

Capture

Nếu số lượng giao dịch với phí giao dịch cao hơn giao dịch của bạn lấp đầy block, giao dịch của bạn sẽ xếp hàng đợi để được thực hiện.

Tuỳ theo tình trạng lúc bấy giờ mà khoảng thời gian bạn phải chờ là vài phút, hoặc vài giờ, vài ngày.

Đó là lý do giải thích cho việc tại sao Blockchain lại trở nên chậm đến như thế và đắt đỏ sau khi càng nhiều người bắt đầu sử dụng nó. Điều này đã cản trở cho việc Blockchain được sử dụng rộng rãi vào các giao dịch thường nhật.

Và Lightning Network được cho là giải pháp khả thi nhất để giải quyết cho vấn đề này.

Lightning Network (LN) là gì?

“Lightning Network” là một phương thức dùng để mở rộng quy mô và tăng tốc độ của blockchain, được thiết kế ra đời nhằm khắc phục một số hạn chế về mặt kỹ thuật của Bitcoin, nhưng vẫn có thể được áp dụng trên bất kỳ blockchain nào.

Thông thường, mạng lưới Bitcoin chỉ có thể xử lý tối đa 7 giao dịch trong mỗi giây, trong khi đó Visa có thể xử lý lên đến 50.000 giao dịch, và thường xuyên xử lý 2.000 giao dịch mỗi giây. Cho dù Bitcoin hiện tại có tính bảo mật cao, nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng cho một mạng lưới giao dịch toàn cầu. Lightning Network được xem như một biện pháp đầy tiềm năng để mở rộng quy mô Bitcoin với hàng triệu giao dịch mỗi giây và chi phí gần như bằng 0 cho mỗi giao dịch.

Ý tưởng ẩn ý đằng sau Lightning Network là không cần thiết trong việc ghi lại tất cả các giao dịch trên Blockchain.

Ví dụ bạn và tôi giao dịch một vài lần. Trong trường hợp này, ta có thể không cần ghi lại các giao dịch trên Blockchain và loại bỏ chúng ra khỏi chuỗi.

Ta sẽ mở kênh giao dịch giữa chúng ta và ghi ngày mở trên Blockchain. Bây giờ, bạn và tôi có thể giao dịch bất kỳ lúc nào và không giới hạn số lần và sẽ tồn tại cho đến khi đóng kênh. Sau đó, ta chỉ cần viết trạng thái cuối cùng của các giao dịch xảy ra thông qua kênh trên Blockchain.

Nếu sử dụng ý tưởng này, thì sẽ tạo nên được một mạng lưới các kênh giao dịch ít khi được yêu cầu giao dịch trên Blockchain.

Đó là ý tưởng của Lightning Network. Bởi bạn sẽ không chạm vào Blockchain thường xuyên, các giao dịch sẽ diễn ra với tốc độ rất nhanh.

Lightning Network hoạt động như thế nào

Lấy ví dụ: A và B là hai đối tác làm ăn của nhau. Giữa A và B thường có nhu cầu trao đổi Bitcoin với nhau. Họ sẽ cùng nhau tạo ra một ví chung trên Lightning Network, cả hai đều có mật khẩu riêng mở khóa ví này. Cả A và B sẽ cùng gửi 20 Bitcoin (chẳng hạn) vào ví đó. Vậy ví này sẽ chứa A có 20 Bitcoin, B có 20 Bitcoin.

Sau đó, nếu A muốn gửi cho B 10 BTC, A chỉ cần gửi yêu cầu lên Lightning Network và mạng lưới tự động chuyển 10 BTC từ  ví của A cho B ngay. Giao dịch A gửi cho B này mới chỉ được ghi nhận trên Lightning Network, chứ chưa được ghi trên Blockchain chính của Bitcoin.

Qua nhiều lần giao dịch trên Lightning Network như thế, A và B quyết định đóng ví chung này. Khi đó chỉ có số dư cuối cùng của A và B mới được ghi vào mạng lưới Blockchain của Bitcoin.

Theo một cách khác: Lightning Network cho phép A và B thực hiện nhiều giao dịch bên ngoài Blockchain chính, sau đó ghi lại chúng lên Blockchain chính dưới dạng một giao dịch duy nhất!

Như vậy, Blockchain của Bitcoin sẽ không cần biết A và B đã giao dịch với nhau bao nhiêu lần .Nó chỉ quan tâm số dư cuối cùng của A và B như là một giao dịch tổng. Từ đó giúp giảm bớt gánh nặng  cho mạng Bitcoin!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments