Kiến thức chuyên sâu về XRP và Ripple – Liệu nó có phải là một

0
20

Kiến thức chuyên sâu về XRP và Ripple Việc sử dụng đồng tiền điện tử cũng như việc hình thành những hệ thống thanh toán, trao đổi và chuyển tiền điện tử hiện nay không còn là những điều quá xa lạ với chúng ta. Và cũng chính bởi sự xuất hiện nhiều các loại tiền điện tử và công ty thanh toán nên khiến cho các nhà đầu tư thường e ngại hoặc khó lựa chọn một sản phẩm khi thực hiện đầu tư. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về đồng tiền XRPRipple.

Kiến thức chuyên sâu về XRP và Ripple - Liệu nó có phải là một
Kiến thức chuyên sâu về XRP và Ripple – Liệu nó có phải là một
 1. Tìm hiểu về Ripple

 2. Ripple là gì?

Đây là một công ty và cũng là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Ripple được lên ý tưởng lần đầu vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

Hệ thống này được đưa vào hoạt động năm 2005 với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trong một mạng lưới toàn cầu. đến năm 2012 Fugger cùng với Jed McCaleb và Chris Larsen cùng nhau họ thành lập công ty công nghệ OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ. Từ thời điểm đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs; và đến năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

Ripple là gì ?
Ripple là gì ?
 1. Tham vọng của Ripple

Ripple đang nhanh chóng phân bổ vốn cho các kế hoạch tầm vóc toàn cầu. bằng chứng là  theo lời của ông Chris Larsen, CEO của công y này cho hay: “Chúng tôi đang mở rộng các khu vực mà chúng tôi có văn phòng. Ripple muốn mở rộng hơn nữa và phát triển năng lực cho các nhóm mới. Chúng tôi đang gấp rút tuyển thêm nhận sự, đồng thời tăng số lượng lập trình viên để trực tiếp làm việc với các ngân hàng đối tác ngay tại quốc gia của họ. Chỉ có vậy mới đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất cho các đối tác của chúng tôi”.

Ngoài văn phòng mới tại Luxemburg thì Ripple sẽ nhắm đến là Frankfurt (Đức) và Singapore cùng nhiều điểm đến khác.

Ông Larsen cho rằng, một khi các thiết bị kết nối mạng có lượng ngày một lớn trong kỷ nguyên internet, các khoản thanh toán nhỏ xuyên biên giới sẽ đồng loạt tăng theo. Các ngân hàng sẽ cần đến Ripple để giải quyết bài toán của họ.

Vị CEO này cũng cho biết, họ đang bắt đầu triển khai phương án trợ giúp nhóm khởi nghiệp nhỏ hơn trong cùng lĩnh vực với mục đích phát triển ra toàn cầu.

Xem thêm: Ai Marketing là gì? Cách kiếm tiền an toàn với Ai Marketing 2021

 1. Ripple thu hút hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới

Trong danh sách đối tác chiến lược của Ripple trước đó đã có những cái tên nặng ký; như: Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures. Và tính đến nay, số vốn được rót của mạng lưới Ripple đã đạt 93 triệu USD, đây là một còn số rất ấn tượng đối với một công ty khởi nghiệp mới thành lập từ năm 2012.

Theo thống kê của trang Coindesk thì số tiền đầu tư vào Ripple đứng thứ 4 trong phân khúc các công ty cung cấp dịch vụ điện toán chuỗi khối và Bitcoin. Cũng theo tờ tạp trí Forrtune, giá trị của Ripple đã tăng lên hơn 25% sau tuyên bố được rót thêm 55 triệu USD. Bên cạnh đó, theo con số hiện tại do Ripple cung cấp đã có hơn 300 khách hàng sử dụng RippleNet.

 1. Thành tựu và sản phẩm của Ripple

Nhắc đến thành tựu và những sản phẩm tiêu biểu của RipPle thì chúng ta có thể kể tới 2 sản phẩm là:

4.1. XRP Ledger (XRPL)

Sản phẩm này là tiền thân của Ripple Consensus Ledger (RCL) được Ripple triển khai vào năm 2012.

XRPL hoạt động như một hệ thống kinh tế phân tán. Chúng không chỉ lưu trữ thông tin giao dịch của người dùng mà còn cung cấp các dịch vụ giao dịch cho nhiều cặp tiền tệ.

XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở, cho phép thực hiện các giao dịch tài chính theo thời gian thực. Các giao dịch này được bảo đảm và xác minh bởi những người tham gia mạng thông qua cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, XRP Ledger không dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Work. Do đó, chúng không dựa vào quá trình đào để xác minh các giao dịch.

Thay vào đó, mạng đạt được sự đồng thuận thông qua việc sử dụng thuật toán đồng thuận được tùy chỉnh – trước đây được gọi là Thuật toán Đồng thuận Giao thức Ripple (RPCA).

XRPL được quản lý bởi các node xác nhận độc lập liên tục, thực hiện đối chiếu các bản ghi giao dịch. Bất cứ ai cũng có thể thiết lập và chạy một node trình xác nhận Ripple. Không những vậy còn có thể chọn các node tin cậy để làm trình xác nhận hợp lệ. Tuy nhiên, Ripple khuyên khách hàng nên sử dụng danh sách những node đã được xác định và đáng tin cậy để xác thực giao dịch. Danh sách này được gọi là Unique Node List (UNL).

Ngoài ra, do XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mã. Do đó, XRPL có thể tiếp tục làm việc ngay cả khi công ty ngừng hoạt động.

4.2. RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là sản phẩm độc quyền của công ty Ripple. Chúng được xây dựng trên nền tảng XRPL.

RippleNet hiện cung cấp 3 sản phẩm chính là: xRapid, xCurrent và xVia. Chúng được thiết kế như một giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính.

 1. xRapid:

Đây là một giải pháp thanh khoản theo yêu cầu, nó sử dung XRP như một loại tiền tệ kết nối cho các cặp tiền tệ fiat. Và cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn so với các phương pháp truyền thống

b. xCurrent

Đây là một giải pháp để cung cấp quyết toán tức thời; theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet. Không được xây dựng trên XRP Ledger mà xây dựng trên Interledger Protocol (ILP). Và không sử dụng XRP

xCurrent được tạo nên bởi 4 thành phần cơ bản là:

 • Messenger: cung cấp giao tiếp ngang hàng giữa các tổ chức tài chính của RippleNet. Nó được sử dụng để trao đổi thông tin liên quan đến rủi ro, tuân thủ, phí, tỷ giá FX, chi tiết thanh toán và thời gian chuyển tiền dự kiến
 • Validator (trình xác nhận): được sử dụng để xác nhận giao dịch thành công hay thất bại. Ngoài ra để phối hợp trong việc chuyển tiền trên Interledger. Các tổ chức tài chính có thể chạy validator của riêng mình hoặc có thể dựa vào validator của bên thứ ba
 • ILP Ledger: Interledger Protocol được triển khai vào các sổ cái ngân hàng hiện có, tạo ra ILP Ledger. Nó hoạt động như một sổ cái phụ. Chúng được sử dụng để theo dõi các khoản tín dụng, ghi nợ và thanh khoản giữa các bên giao dịch, các quỹ sẽ được quyết toán rất nhanh.
 • FX Ticker: Được sử dụng để xác định tỷ giá hối đoái giữa các bên giao dịch. Nó theo dõi trạng thái hiện tại của mỗi ILP Ledger được cấu hình.
 1. xVia

Đây là một giao diện chuẩn hóa dựa trên API. Nó cho phép các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính tương tác trong một khung duy nhất. Do đó, họ không phải dựa vào nhiều tích hợp mạng thanh toán. Nó cũng cho phép ngân hàng tạo các thanh toán thông qua các đối tác ngân hàng khác được kết nối với RippleNet. Đồng thời, còn cho phép họ gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch.

XPR là gì
XPR là gì
 1. Tổng quan về XRP

 2. XRP là gì?

XRP (Ripple coin) là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực (RTGS). Chúng còn được gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple.

XRP sử dụng công nghệ thuật toán Blockchain, tương tự như Bitcoin, nhằm hỗ trợ giải quyết các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng trở nên nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, giữa XRP và Bitcoin lại có những khác biệt, cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh Bitcoin XRP
Nguồn cung cấp Thợ mỏ đào Công ty Ripple phát hành
Tính phân cấp Phi tập trung Được kiểm soát bởi Ripple
Tốc độ giao dịch Chậm (70 phút để hoàn thành tất) Nhanh (4s để hoàn thành tất)
Chi phí giao dịch Cao (70USD) Thấp (0.00001 USD)
Mục tiêu Trở thành tiền tệ toàn cầu Trở thành hệ thống thanh toán toàn cầu

Qua bảng so sánh này chúng ta cũng có thể nhận thấy rằng 2 đồng coin này hoạt động ở 2 phương diện hoàn toàn khác nhau. XRP được thiết kế để phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, nhanh chóng dù đó là bất kỳ loại tiền tệ của quốc gia nào: USD, Bảng Anh, Euro hay kể cả Bitcoin…Còn Bitcoin được thiết kế để trở thành phương tiện thanh toán; hướng đến việc trở thành tiền tệ toàn cầu.

 1. Ứng dụng của XRP vào thế giới thực

Mục tiêu của XRP là trở thành hệ thống thanh toán của thế giới, giúp giải quyết vấn đề thời gian chuyển tiền của các ngân hàng.

Với mua tiêu này, tương lai của XRP gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng có áp dụng mạng lưới Ripple hay không. May mắn thay, điều này đã diễn ra và ngày càng có nhiều ngân hàng lớn trên thế giới tham gia vào cộng đồng này. Và khi cộng đồng “ngân hàng” ngày càng mở rộng, giá XRP có thể sẽ tăng lên theo.

 1. Ưu và nhược điểm của XRP

+ Ưu điểm:

 • Không lạm phát: Tất cả các token đều được “đúc” ngay từ đầu và đã tồn tại
 • Càng được nhiều ngân hàng sử dụng, giá trị của XRP càng cao: Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định sử dụng XRP như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ (fiat) của từng nước, thì đây sẽ là tin cực tốt cho những holder XRP
 • Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng; chứ không phải là một startup Blockchain

+Nhược điểm:

 • Mang tính tập trung cao: Vì các đồng coin đã được “đúc” nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào cổ phiếu
 • Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công, khả năng bị hack sẽ khá cao.
 1. Tỷ giá của đồng XRP

Theo các nhà phát triển mạng dưới Ripple thì sẽ có khoảng 100 tỷ XRP được phát hành. Trong đó một nửa sẽ được công ty nắm giữ, nửa kia sẽ được lưu thông trên thị trường. Ở thời điểm Blogtienao viết bài này, giá XRP đang là $0.2068. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại trên 9 tỷ USD.

 1. Tổng quan sự biến động giá của XRP

+ Bị bitcoin chi phối:

Đây không phải là sự chi phối hoàn toàn. Thực tế, nếu bạn để ý đến sự biến động của thị trường, hẳn bạn sẽ nhận ra một điều là giá của tất cả các đồng tiền điện tử đều bị ảnh hưởng bởi sự biến động của Bitcoin. Và XRP không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác; như: thời điểm nguồn cung được bơm thêm, tình hình địa chính trị, hack,…

+Sự hiện diện của công ty Ripple:

Công ty Ripple nắm giữ nguồn cung XRP và là bên phát hành coin ra thị trường. Trong năm 2019, công ty Ripple đã phát hành hàng triệu XRP trong mỗi quý.

Theo giới đầu tư, chính việc phát hành số lượng XRP khổng lồ hàng tháng của Ripple là nguyên nhân chính khiến giá XRP ảm đạm trong suốt năm 2019. Tuy nhiên, công ty đã nhiều lần lên tiếng phản đối quan điểm này.

III. Có nên đầu tư vào XRP hay không?

 1. Có nên đầu tư vào XRP hay không?

Với bất kỳ quyết định đầu tư nào, chúng đều chứa đựng cơ hội và rủi ro. Cơ hội càng cao cũng đồng nghĩa là rủi ro cũng sẽ tăng theo. Chính vì thế, Blogtienao mong bạn nên nghiên cứu thật kỹ rồi tự đưa ra quyết định; và không nghe theo “lời khuyên đầu tư” từ bất kỳ ai, dù họ có là chuyên gia.

 1. Cách sở hữu XRP

Do XRP sử dụng thuật toán RPCA nên bạn không thể có được đồng XRP qua việc đào như BTC. Ngoài ra, Ripple cũng không tổ chức các event hay sự kiện airdrop. Nên bạn chỉ có thể sở hữu chúng qua việc mua trên các sàn giao dịch uy tín.

 1. Mua XRP ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua đồng XRP trên hầu như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt nam lẫn quốc tế. Vậy đâu là những sàn an toàn?

3.1. Sàn quốc tế uy tín

Bạn có thể mua XRP ở những sàn quốc tế uy tín sau: Binance, Huobi, OKEx, Bitfinex, Snapex… Trong đó, Binance và Huobi là hai sàn được sử dụng nhiều nhất vì có phía giao dịch thấp.

3.2. Sàn Việt Nam uy tín

Khi giao dịch trên sàn quốc tế, bạn sẽ gặp khó khăn trong rào cản ngôn ngữ và tiền tệ giao dịch (thường thì sàn quốc tế không hỗ trợ VNĐ). Vậy tại sao bạn không sử dụng sàn giao dịch tại Việt Nam để giải quyết vấn đề trên?

Tại Việt Nam, bạn có thể sử dụng các sàn sau: Vicuta, Remitano, T-REX, Coinhako,… Đây là những sàn đều có hỗ trợ tiếng Việt và Việt Nam Đồng.

Có thể bạn chưa biết, Vicuta là sàn giao dịch trực thuộc Blogtienao và có phí giao dịch cực tốt. Ngoài ra, chúng tôi luôn hỗ trợ người dùng nhanh chóng và kịp thời.

 1. Ví lưu trữ an toàn dành cho XRP

4.1. Ví nóng:

Hoặc có cách gọi khác là hold trực tiếp trên sàn giao dịch. Cách này rất thuận tiện cho những ai thường xuyên giao dịch. Nhưng đối với những holder, đây là một cách lưu trữ khá nguy hiểm và không được khuyến khích

4.2. Ví lạnh:

Hold trong các ví lạnh như TrustWallet, Ledger Nano S, Trezor, … Đây là cách lưu trữ an toàn nhất hiện nay, thích hợp đối cới các holder.

Qua đây chắc hẳn mọi người đã có cái nhìn tổng quan nhất về XRP và Ripple và có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có nên đầu tư vào XRP hay không rồi phải không nào. 

Nếu có chỗ nào chưa hiểu, bạn hãy để lại bình luận ngay phía dưới để mình có thể hỗ trợ bạn tốt nhất, nhanh nhất, hoặc nhắn tin qua Zalo, Facebook của mình nhé:

Nhắn tin Zalo: 0968.565.036 

Kết bạn Facebook

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments