Bitcoin xanh là gì? Cơn sốt tiền ảo bất thường từ “Bitcoin xanh”

Cơn sốt tiền ảo bất thường từ
Cơn sốt tiền ảo bất thường từ "Bitcoin xanh"

Trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội, “chia” hay”Bitcoin xanh” là từ khóa tìm kiếm trong Top phổ biến. Mỗi bài viết liên quan đến đồng tiền điện tử này đều thu hút hàng trăm nghìn lượt bình luận.

Không giống như Bitcoin đang được giao dịch, tiền điện tử Chia dựa vào không gian lưu trữ hơn là xử lý hiệu suất để khai thác đồng tiền ảo. Chúng được gọi với cái tên mĩ miều là “Bitcoin xanh”. Cơn sốt này bắt nguồn từ Trung Quốc và đã lan dần sang Việt Nam. Cùng dautukiemtien giải mã cơn sốt này trong bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin xanh – Tiền mã hóa chia thực chất là gì?

Tiền mã hóa Chia còn được gọi là “Bitcoin xanh” vì có thể khai thác bằng ổ cứng, tiêu thụ năng lượng ít hơn card đồ họa. Theo SCMP, đồng Chia được tạo ra bởi Bram Cohen – tác giả giao thức BitTorrent. Ben đặt mục tiêu tạo đột phá trong phương thức khai thác tiền ảo truyền thống. Để khai thác chia, các “đào thủ” không cần những cỗ máy tính cấu hình khổng lồ mà chỉ cần dùng chính dung lượng ổ cứng của máy tính.

Trong khi các tiền ảo như Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng thẻ đồ hoạ thì Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng tiêu thụ ít điện năng hơn và giảm phát thải nhiệt lượng hơn so với thẻ đồ họa.

Tiền mã hóa Chia còn được gọi là “Bitcoin xanh” vì có thể khai thác bằng ổ cứng
Tiền mã hóa Chia còn được gọi là “Bitcoin xanh” vì có thể khai thác bằng ổ cứng

Công ty đứng sau loại tiền này là Chia Network, được hậu thuẫn bởi nhà đầu tư Naval Ravikant, một số công ty tên tuổi như Andressen Horowitz hay Cypherpunk Holdings. Từ ngày 3/5 thì đồng tiền này sẽ được giao dịch và trao đổi công khai.

Trong vài tuần qua, đồng tiền mã hóa Chia đang trở thành cơn sốt tại Trung Quốc. Với cơ chế thưởng cho những người dư dả dung lượng lưu trữ, Chia khiến cho các sản phẩm ổ cứng, SSD tại Trung Quốc khan hàng. Hiện tượng này cũng đã ảnh hưởng tới cả thị trường Việt Nam. Những dòng ổ cứng dung lượng lớn đều khan hàng vài tuần qua, giá tăng nhẹ. Nhiều đại lý đã cảnh báo ổ lưu trữ giá sẽ tăng mạnh trong vài tháng tới.

Những điều bạn cần biết về Bitcoin xanh

Tiền điện tử Chia đang được thợ đào tiền ảo Trung Quốc săn đón và ví như Bitcoin xanh vì thân thiện với môi trường, dễ khai thác. Nếu đang tìm kiếm về cơn sốt này thì đừng bỏ lỡ những thông tin cực hữu ích ngay dưới đây.

Thuật toán đồng thuận khác biệt của Bitcoin xanh

Theo Business Insider, Chia dựa trên thuật toán đồng thuận PoST ( Proof of Space and Time). Trong đó, PoS (proof of space) mô tả một không gian ổ cứng được phân bổ cho việc lưu trữ khối blockchain, PoT (proof of time) đảm bảo thời gian tạo khối bằng nhau, giúp tăng tính bảo mật chung cho khối mã hóa.

Đồng thuận PoST là một phương pháp thay thế trong việc quyết định ai sẽ là người được quyền bổ sung Block mới và xác nhận trạng thái hiện thời của Blockchain. Thay cho việc các Miner sẽ cạnh tranh nhau trong việc tìm lời giải cho bài toán, người tạo ra Block tiếp theo sẽ được quyết định dựa theo một số quy trình dựa trên số lượng Coin giữ trong ví của họ.

Chia dựa trên thuật toán đồng thuận PoST ( Proof of Space and Time)
Chia dựa trên thuật toán đồng thuận PoST ( Proof of Space and Time)

PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Hiểu theo cách đơn giản hơn, thợ đào Bitcoin xanh sẽ dành một lượng ô nhớ trên ổ cứng để lưu các Blockchain. Chúng sẽ được trao dựa trên tỷ lệ ô nhớ mà thợ đào dành để lưu trữ so với toàn bộ mạng lưới, được xác minh bởi một máy chủ VDF. Tiền mã hóa Chia Network, công ty đại diện cho biết loại tiền này có mức độ bảo mật cực tốt, lại tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các loại tiền dùng thuật toán đồng thuận PoW ( Proof of Work).

Bitcoin xanh khiến cho ổ cứng tăng giá

Theo DigiTimes, nhà sản xuất bộ nhớ lưu trữ Adata của Đài Loan cho biết số lượng đơn đặt ổ cứng SSD tăng 500% trong tháng 4. Các sàn thương mại điện tử ở Trung Quốc như Taobao, JD.com cũng bán hết các mẫu ổ cứng cao cấp, dung lượng lớn.

Theo tính toán của Wccftech, đang có tổng cộng 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte đang hoạt động. Trung bình mỗi ngày có thêm 500 ổ cứng mới tham gia vào mạng khai thác Chia. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất ổ cứng SSD chuyên dụng để đào đồng tiền này.

Bitcoin xanh khiến cho ổ cứng tăng giá, cháy hàng
Bitcoin xanh khiến cho ổ cứng tăng giá, cháy hàng

Nhu cầu mua sắm cao cũng khiến các loại ổ cứng tăng giá. Theo manmanbuy.com – 1 website chuyên so sánh giá sản phẩm trên Internet, một ổ cứng do WD sản xuất với dung lượng lưu trữ 12 TB vào tháng 2 có giá 2.188 tệ ( khoảng 337 USD). Ngày 8/4, giá các ổ cứng tương ứng đã tăng lên 3.499 tệ ( 538 USD). Giới chuyên gia nhận định rằng, nếu Chia phổ biến, ổ cứng hoàn toàn có thể bị đẩy giá lên cao nữa, khan hàng tương tự Card đồ họa hiện nay.

Bitcoin xanh sử dụng ngôn ngữ lập trình giao dịch mới

Mạng lưới tiền mã hóa  Chia sử dụng ngôn ngữ lập trình mới để xử lý các giao dịch. Ngôn ngữ này được gọi là Chialisp. Theo Chia Network thì ngôn ngữ lập trình này kết hợp với các ưu điểm trong cơ chế giao dịch UTXO của Bitcoin và Solidity của Ethereum. Nhờ vậy mà mang đến cho người dùng các giao dịch có độ bảo mật cao, ít tiêu thụ năng lượng hơn nhiều.

Không giới hạn lượng Chia tồn tại

Khác với Bitcoin, tiền mã hóa Chia không có giới hạn về lượng tiền được đào về trên Blockchain. Thay vào đó thì số Chia có thể đào sẽ thay đổi liên tục phụ thuộc vào nhu cầu của thợ đào. Theo đó, Chia Netwrok – công ty chịu trách nhiệm cho loại tiền này sẽ nắm giữ 21 triệu đồng Chia nhằm kiểm soát biến động giá. Đồng thời giảm tối đa khả năng xảy ra các sự cố không mong muốn.

Tiền mã hóa Chia không có giới hạn về lượng tiền được đào về trên Blockchain
Tiền mã hóa Chia không có giới hạn về lượng tiền được đào về trên Blockchain

Bitcoin xanh có thể tự khai thác ở nhà

Nhu cầu cao khiến cho Bitcoin không thể được đào bởi các hệ thống máy tính gia đình thông thường. Nhưng với Bitcoin xanh, các thợ đào có thể sử dụng ổ cứng trong máy tính tại nhà để khai thác, trải nghiệm đào tiền tốt hơn khi không phải cạnh tranh gay gắt như Bitcoin. Hoffman cho biết việc tiếp cận Chia cũng khá đơn giản. Người dùng chỉ cần tải phần mềm trên Windows hoặc macOS, làm theo hướng dẫn là đã có thể khai thác rồi đấy.

Ổ cứng dung lượng lớn cháy hàng vì Bitcoin Xanh

Trên các hội nhóm chuyên về linh kiện máy tính, những người có nhu cầu mua ổ cứng dung lượng lớn cho biết họ không thể tìm được một sản phẩm nào trên 6 TB để lắp ráp. Đành mua hai hoặc ba ổ dung lượng nhỏ về ghép lại. Nếu có thì loại dung lượng này cũng rất đắt và tăng giá ít nhất 20 đến 30% so với cách đây một tháng.

Các mẫu dung lượng trên 8 TB gần như cũng không còn nữa. Không chỉ các ổ cứng cho máy tính, các loại dành cho NAS ( thiết bị lưu trữ gắn vào mạng) hay ổ cứng cho các hệ thống Camera cũng trong tình trạng “cháy hàng” luôn.

Ổ cứng dung lượng lớn cháy hàng vì Bitcoin Xanh tại Trung Quốc
Ổ cứng dung lượng lớn cháy hàng vì Bitcoin Xanh tại Trung Quốc

Ngay tại thị trường Trung Quốc, ổ cứng cũng trở nên khan hiếm. Người dùng khó có thể đặt hàng trên các trang bán trực tuyến lẫn ở những chợ điện tử lớn. Nhu cầu cao, đặc biệt là với các loại ổ cứng lớn khiến các hãng rất vất vả đáp ứng thị trường Trung Quốc. Để được thưởng đồng tiền mã hóa này, người dùng chỉ cần bật chương trình, số Chia được chia sẻ phụ thuộc vào dung lượng ổ lưu trữ còn trống. Chính vì vậy mà ổ càng lớn, lượng Chia nhận được sau một thời gian càng nhiều.

Các ổ 8 TB đổ lên bị gom với số lượng lớn và bị ảnh hưởng nhiều nhất. Sau khi nguồn cung ổ dung lượng lớn giảm mạnh, cháy hàng thì những mẫu nhỏ hơn từ 1 – 6 TB cũng có thể cháy hàng.

Cơn sốt ổ cứng Bitcoin xanh tại Việt Nam như thế nào?

Sự phổ biến của các loại tiền điện tử như Bitcoin đã dẫn đến tình trạng thiếu Card đồ họa khi các thợ đào mua chúng với số lượng lớn. Cơn sốt bắt nguồn từ Trung Quốc, dần lan sang các nước khác. Thị trường Việt Nam cũng chịu sự ảnh hưởng. Một số thợ khai thác tiền điện tử Việt Nam đã bắt đầu lắp đặt các dàn máy đào Chia.

Đại diện hãng Seagate tại Việt Nam cho biết, các mẫu dung lượng từ 4 TB không còn hàng để bán trong 1 tháng nay. “Nếu như trước đây các đơn hàng chỉ mua vài chục ổ cứng một lần. Thì hiện nay, mỗi lô nhập cả trăm thậm chí cả nghìn ổ cứng là bình thường. Các nhà phân phối cũng đang cạn kho, đợi các đơn hàng mới nhập về.

Tiền mã hóa Chia có thể nói là chưa thực sự xảy ra ở Việt Nam
Tiền mã hóa Chia có thể nói là chưa thực sự xảy ra ở Việt Nam

Cơn sốt về Bitcoin xanh – Tiền mã hóa Chia có thể nói là chưa thực sự xảy ra ở Việt Nam. Việc gom hàng các loại ổ cứng dung lượng lớn này chủ yếu là mục đích kinh doanh, bán sang Trung Quốc để kiếm lời mà thôi.

Hiện tượng Chia hiện cũng mới ảnh hưởng một phần nhỏ tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải quan sát và theo dõi đồng tiền này tránh tình trnagj như hiện tượng đào Pi vừa qua. Các nhà sản xuất linh kiện điện tử hay các thương nhân cũng nên tránh việc “gom hàng”, “ôm hàng” quá lớn đối với ổ cứng hay các sản phẩm có khả năng lưu trữ. Đồng thời đẩy giá hàng hóa lên cao hơn so với giá trị thực.

Bitcoin xanh – Tác động nghiêm trọng tới môi trường??

Khai thác tiền điện tử là quá trình mà máy tính thực hiện một số tác vụ nhất định để thu được một lượng tiền điện tử nhất định. Do các loại tiền ảo như Bitcoin ngày càng được chấp nhận nhiều hơn trong những năm gần đây. Vậy nên khai thác tiền ảo trở thành cách hấp dẫn để kiếm tiền với những người có kiến thức về công ghệ và máy tính.

Song song với cường độ đào và số giao dịch Bitcoin tăng mạnh là những tác động nghiêm trọng tới môi trường. Bởi đa số “thợ đào” Bitcoin xanh đặt cơ sở khai thác tại Trung Quốc – nơi điện được sản xuất chủ yếu từ các nhà máy điện than. Lượng khí thải Carbon mà các máy đào Bitcoin ở Trung Quốc thải ra lượng lớn tương đương khí thải của một trong 10 thành phố lớn nhất nước này.

Việc khai thác tiền ảo khiến lượng điện tiêu thụ tăng đột biến
Việc khai thác tiền ảo khiến lượng điện tiêu thụ tăng đột biến

Mức tiêu thụ năng lượng hàng năm từ hoạt động đào Bitcoin tại Trung quốc sẽ đạt kỷ lục 296,59 terawatt giờ (TWh) vào năm 2024, đồng thời tạo ra 130,50 triệu tấn khí thải carbon. Như vậy, mỗi năm việc khai thác Bitcoin toàn cầu sẽ tiêu tốn khoảng 113.88 TWh.

Việc khai thác tiền ảo khiến lượng điện tiêu thụ tăng đột biến làm cho giới chức trách Trung Quốc đau đầu khi mà nước này đang đẩy mạnh các nỗ lực tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm.

Bitcoin xanh – Tiền mã hóa Chia có bất thường không?

Ngoài cơn sốt về ổ cứng, không gian lưu trữ máy tính đã trở thành một mặt hàng nóng gần đây, với các giao thức như Filecoin và Filebase được tung ra để tận dụng dung lượng chưa sử dụng. Có thể thấy, dường như CHIA không phải là không có nhược điểm. Khi một số người đã thử nghiệm và phê bình hiệu quả năng lượng của nó. Đồng thời chỉ ra rằng, phần thưởng phải mất 5 tháng mới thành hiện thực.

Khác với đa số tiền mã hóa, Bitcoin xanh có công ty đại diện chịu trách nhiệm quản lý và vận hành là Gene Hoffman. CEO Chia Network còn lên kế hoạch niêm yết công ty trên sàn chứng khoán trong 6 – 12 tháng tới. Chia Network sẽ tuân thủ luật pháp, các giao dịch được diễn ra minh bạch về thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ các nhà đầu tư, tránh hiện tượng lừa đảo như các loại tiền khác.

Các giao dịch được diễn ra minh bạch về thủ tục pháp lý, tránh lừa đảo nhà đầu tư
Các giao dịch được diễn ra minh bạch về thủ tục pháp lý, tránh lừa đảo nhà đầu tư

Tuy nhiên, dự án đang đi theo một lộ trình bất thường. Chia không có giới hạn, ưu tiên lạm phát liên tục. Có thể dự đoán được như một giải pháp thay thế và công ty có bộ nhớ Cache của 21 triệu Chia được khai thác trước. Và trong khi “bằng chứng về không gian” nhằm mục đích tăng cường phân cấp, thì đó là một mục tiêu mà Chia sẽ không theo dõi cho riêng mình, thay vào đó, nó sẽ được công khai.

TỔNG KẾT

Bitcoin xanh hiện là một trong những loại tiền điện tử mới và đang nhận được rất nhiều kỳ vọng từ thợ đào cũng như các nhà đầu tư. Nhiều người còn kỳ vọng rằng trong tương lai, đồng Chia sẽ có giá trị tương đương với Bitcoin hiện nay. Các bài viết liên quan đến đồng tiền ảo này xuất hiện ngày một nhiều trên cả các hội nhóm đầu tư lẫn khai thác tiền điện tử.

Bài viết trên, dautukiemtien đã chia sẻ những thông tin liên quan đến Bitcoin xanh – Tiền mã hóa Chia. Hi vọng rằng những thông tin sẽ có ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về đồng Chia này. Nếu có thắc mắc nào, vui lòng để lại comment bên dưới bài viết để đội ngũ của dautukiemtien giải đáp kịp thời giúp bạn. Và cũng đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments