Bitcoin là gì? [Thông tin chi tiết về đồng tiền ảo BTC] 2021

0
49

Đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Tại sao nó được nhiều người để ý và đầu tư đến vậy? Nếu bạn có ý định đầu tư hoặc chỉ đơn giản là tìm hiểu xem nó là cái gì mà nhiều người đồn về nó nhiều thế? Sau đây các bạn hãy cùng dautukiemtien.com tìm hiểu nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà bạn có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp mà không cần qua trung gian như ngân hàng. Người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, ban đầu mô tả sự cần thiết của “một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì sự tin tưởng”.

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Mỗi và mọi giao dịch Bitcoin từng được thực hiện đều tồn tại trên một sổ cái công khai mà mọi người đều có thể truy cập được, khiến các giao dịch khó bị đảo ngược và khó bị làm giả. Đó là do thiết kế: Cốt lõi của bản chất phi tập trung của chúng, Bitcoin không được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phát hành nào và không có gì để đảm bảo giá trị của chúng ngoài bằng chứng nằm trong trung tâm của hệ thống.

Anton Mozgovoy, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số Holyheld cho biết: “Lý do tại sao nó có giá trị đơn giản là vì chúng tôi, mọi người, quyết định nó có giá trị – giống như vàng.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2009, Bitcoin đã tăng đáng kể về giá trị. Mặc dù nó đã từng được bán với giá dưới 150 đô la cho mỗi đồng xu, kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2021, một Bitcoin hiện được bán với giá gần 50.000 đô la. Bởi vì nguồn cung của nó bị giới hạn ở 21 triệu đồng tiền, nhiều người hy vọng giá của nó sẽ chỉ tiếp tục tăng khi thời gian trôi qua, đặc biệt là khi quy mô lớn hơn, các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu coi nó như một loại vàng kỹ thuật số để phòng ngừa trước sự biến động của thị trường và lạm phát .

Bitcoin khác gì với tiền thông thường ?

  Chúng ta sẽ nói đến điểm chung giữa hai loại tiền này trước khi đề cập đến điểm khác nhau nhé. Chúng đều có điểm chung là có thể thanh toán và chuyển giữa các bên. Chỉ đơn giản là vậy thôi!

     Vậy thì điểm khác là gì? Khác với đồng tiền Bitcoin thì các loại tiền pháp định như VND,EURO hay thậm chí là USD thì chúng thường bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.

       Nhưng còn đồng tiền Bitcoin thì không ai có thể kiểm soát được nó . Điều này đã tạo nên một điểm khác biệt hoàn toàn.

        Hơn nữa là nó không tồn tại ở dạng xu, tờ giấy hay polymer như các loại tiền thông thường mà nó tồn tại hoàn toàn dưới dạng kỹ thuật số.

Ai là người tạo ra bitcoin

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc có thể  là một tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto.

    Khi mới nghe đến cái tên này thì chúng ta sẽ liên tưởng đây là một người Nhật Bản. Nhưng có nhiều người lại cho rằng đây không phải là một người đến từ Nhật mà chính là Elon Musk.

Ai là người tạo ra bitcoin
Ai là người tạo ra bitcoin

    Elon Musk chính là người thành lập nên  SpaceX, đồng sáng lập PayPal và Tesla Motors.

     Nhưng đa số những người mà cộng đồng cho là Satoshi đều bị phủ nhận. Chỉ có duy nhất Craig Wright – nhà khoa học và doanh nhân đến từ Úc nhận mình chính là Satoshi Nakamoto.

 Dù tự nhận mình là người tạo ra Bitcoin nhưng không chứng minh được nên C.W được cộng đồng đặt cái tên “Faketoshi“. Tuy nhiên đến ngày nay danh tính của Satoshi Nakamoto cũng chỉ là một dấu hỏi lớn.

Bitcoin ra đời như thế nào?

Vào năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra do bong bóng bất động sản Mỹ. Kéo theo là Lehman Brothers – ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Hoa Kỳ tuyên bố phá sản với khoản nợ khổng lồ 619 tỷ USD.

    Nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới bắt đầu chao đảo.kéo theo hàng loạt các hệ luỵ như thất nghiệp , phá sản,……

Sự hoài nghi về hệ thống ngân  hàng truyền thông được bắt đầu từ đây. Vào thời điểm ấy, tên  bitcoin.org được đăng ký vào 18/08/2008.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin được xây dựng trên một bản ghi kỹ thuật số phân tán được gọi là blockchain. Như tên của nó, blockchain là một phần dữ liệu được liên kết, được tạo thành từ các đơn vị được gọi là khối chứa thông tin về mỗi và mọi giao dịch, bao gồm ngày và giờ, tổng giá trị, người mua và người bán và một mã nhận dạng duy nhất cho mỗi sàn giao dịch. Các mục nhập được xâu chuỗi với nhau theo thứ tự thời gian, tạo ra một chuỗi khối kỹ thuật số.

Blockchain là phi tập trung, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào. Buchi Okoro, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Châu Phi Quidax cho biết: “Nó giống như một Tài liệu Google mà bất kỳ ai cũng có thể làm việc trên đó.

Bitcoin hoạt động như thế nào
Bitcoin hoạt động như thế nào

Mặc dù ý tưởng rằng bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa blockchain nghe có vẻ rủi ro, nhưng đó thực sự là điều khiến Bitcoin đáng tin cậy và an toàn. Để một khối giao dịch được thêm vào chuỗi khối Bitcoin, khối đó phải được xác minh bởi phần lớn tất cả những người sở hữu Bitcoin và các mã duy nhất được sử dụng để nhận dạng ví và giao dịch của người dùng phải tuân theo mẫu mã hóa phù hợp.

Những mã này là những con số ngẫu nhiên, dài, khiến chúng cực kỳ khó để tạo ra một cách gian lận. Trên thực tế, một kẻ lừa đảo đoán mã khóa vào ví Bitcoin của bạn có tỷ lệ cược gần giống như một người trúng xổ số Powerball chín lần liên tiếp, theo Bryan Lotti của Crypto Aquarium. Cấp độ mã xác minh blockchain ngẫu nhiên thống kê này, cần thiết cho mọi giao dịch, giúp giảm đáng kể rủi ro mà bất kỳ ai có thể thực hiện các giao dịch Bitcoin gian lận.

Điều gì có thể khiến chúng ta tin tưởng vào Bitcoin?

   Chúng ta có thể tin vào Bitcoin vì chúng ta “không cần tin tưởng bất cứ gì”. Nghe có vẻ rối đúng không ! Nhưng sự thật nó là như vậy đó.

   Với tiền ảo Bitcoin bạn có thể chuyển nó đi từ người này sang người khác mà không cần thông qua một bên trung gian nào khác như ngân hàng để tạo dựng niềm tin.

     Ngoài ra, Bitcoin còn có mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung. Nếu bạn là lập trình viên thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra cách hoạt động của nó.

      Mọi giao dịch trên mạng lưới của Bitcoin đều mang tính công khai và bất cứ ai cũng có thể kiểm tra. Một khi bạn thực hiện một giao dịch thì không có gì có thể điều chỉnh  hoặc đảo ngược nó.

      Vì nó không chịu kiểm soát của bất kỳ ai ngay cả chính tác giả tạo ra Bitcoin.

Đơn vị của Bitcoin

Đồng tiền ảo bitcoin  có đơn vị là “Satoshi” được đặt theo tên của người sáng tạo ra nó là “Satoshi Nakamoto”. Satoshi là đơn vị nhỏ nhất đồng tiền Bitcoin.

    1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

     1 Satoshi=0.00000001 BTC.

Ưu điểm của tiền điện tử BTC

     Như các chuyên gia hàng đầu đánh giá thì sự ra đời của bitcoin đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử về hình thức thanh toán điện tử. Bitcoin mang những ưu điểm vô cùng lớn và vượt trội hơn hẳn so với những loại tiền khác:

– Thuận tiện trong giao dịch

-Bitcoin không thể làm giả

-Bảo mật cao và rất an toàn

-Bảo vệ môi trường

-Chi phí giao dịch cực thấp

-Tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Nhược điểm của Tiền Điện Tử Bitcoin

Bên cạnh những ưu điểm thì Bitcoin cũng có những nhược điểm vì không có gì là hoàn hảo cả. Những nhược điểm của đồng tiền này có thể được đề cập đến: 

-Số lượng người dùng chưa nhiều

-Không dễ để sử dụng bitcoin

-Giá bitcoin thường biến động

-Hacker, tội phạm rửa tiền lộng hành

Cách sử dụng Bitcoin

Ở Mỹ, mọi người thường sử dụng Bitcoin như một hình thức đầu tư thay thế, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài cổ phiếu và trái phiếu . Bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin để mua hàng, nhưng số lượng nhà cung cấp chấp nhận tiền điện tử vẫn còn hạn chế.

Các công ty lớn chấp nhận Bitcoin bao gồm Overstock, AT&T và Twitch. Bạn cũng có thể thấy rằng một số nhà bán lẻ nhỏ tại địa phương hoặc một số trang web nhất định lấy Bitcoin, nhưng bạn sẽ phải thực hiện một số thao tác đào.

Điều đó nói rằng, PayPal đã thông báo rằng họ sẽ cho phép tiền điện tử như một nguồn tài trợ cho các giao dịch mua trong năm nay, tài trợ cho các giao dịch mua bằng cách tự động chuyển đổi các khoản nắm giữ tiền điện tử sang tiền tệ fiat cho người dùng.

Spencer Montgomery, người sáng lập của Uinta Crypto Consulting cho biết: “Họ có 346 triệu người dùng và được kết nối với 26 triệu người bán. “Nó rất lớn.”

Bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ cho phép bạn kết nối thẻ ghi nợ với tài khoản tiền điện tử của mình, nghĩa là bạn có thể sử dụng Bitcoin giống như cách bạn sử dụng thẻ tín dụng. Điều này thường liên quan đến việc một nhà cung cấp tài chính chuyển đổi Bitcoin của bạn thành đô la ngay lập tức. Montgomery nói: “Crypto.com và CoinZoom là hai dịch vụ có quy định tại Hoa Kỳ.

Ở các quốc gia khác – đặc biệt là những quốc gia có tiền tệ kém ổn định hơn – mọi người đôi khi sử dụng tiền điện tử thay vì tiền tệ của họ.

Montgomery nói: “Bitcoin tạo cơ hội cho mọi người lưu trữ giá trị mà không cần dựa vào tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn. “Nó cung cấp cho mọi người một lựa chọn để phòng ngừa cho tình huống xấu nhất. Bạn đã thấy mọi người ở các quốc gia như Venezuela, Argentina, Zimbabwe — ở những quốc gia nợ nần chồng chất, Bitcoin đang nhận được sức hút to lớn. ”

Điều đó nói rằng, khi bạn sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ, không phải là một khoản đầu tư, ở Hoa Kỳ, bạn phải nhận thức được các tác động thuế nhất định .

Cách mua Bitcoin

Hầu hết mọi người mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch, chẳng hạn như Coinbase . Các sàn giao dịch cho phép bạn mua, bán và nắm giữ tiền điện tử và thiết lập tài khoản tương tự như mở tài khoản môi giới — bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình và cung cấp một số loại nguồn tiền, chẳng hạn như tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ.

Các sàn giao dịch chính bao gồm Coinbase, Kraken và Gemini. Bạn cũng có thể mua Bitcoin tại một nhà môi giới như Robinhood.

Bất kể bạn mua Bitcoin ở đâu, bạn sẽ cần một ví kỹ thuật số để lưu trữ nó. Đây có thể được gọi là ví nóng hoặc ví lạnh. Ví nóng (còn được gọi là ví trực tuyến) được lưu trữ bởi một sàn giao dịch hoặc một nhà cung cấp trên đám mây. Các nhà cung cấp ví trực tuyến bao gồm Exodus, Electrum và Mycelium. Ví lạnh (hoặc ví di động) là một thiết bị ngoại tuyến được sử dụng để lưu trữ Bitcoin và không được kết nối với Internet. Một số tùy chọn ví di động bao gồm Trezor và Ledger.

Một số lưu ý quan trọng khi mua Bitcoin: Mặc dù Bitcoin đắt nhưng bạn có thể mua Bitcoin phân đoạn từ một số nhà cung cấp. Bạn cũng sẽ cần phải xem xét các khoản phí, thường là các tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số tiền giao dịch tiền điện tử của bạn nhưng thực sự có thể tăng lên khi mua hàng với số tiền nhỏ. Cuối cùng, hãy lưu ý rằng việc mua Bitcoin không phải là tức thời giống như nhiều giao dịch mua cổ phần khác dường như. Vì các giao dịch Bitcoin phải được xác minh bởi các thợ đào, bạn có thể mất ít nhất 10-20 phút để xem giao dịch mua Bitcoin trong tài khoản của mình.

Cách đầu tư vào Bitcoin

Giống như một chứng khoán, bạn có thể mua và giữ Bitcoin như một khoản đầu tư . Bây giờ bạn thậm chí có thể làm như vậy trong các tài khoản hưu trí đặc biệt được gọi là Bitcoin IRA .

Bất kể bạn chọn giữ Bitcoin ở đâu, triết lý của mọi người về cách đầu tư nó sẽ khác nhau: Một số mua và giữ lâu dài, một số mua và nhắm mục tiêu bán sau khi giá tăng và những người khác đặt cược vào việc giá của nó giảm. Giá của Bitcoin theo thời gian đã có những biến động lớn về giá, xuống mức thấp nhất là $ 5,165 và cao nhất là $ 28,990 chỉ trong năm 2020.

Người tiêu dùng cũng có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ Bitcoin bằng cách mua cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), mặc dù quỹ này hiện chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận kiếm được ít nhất 200.000 đô la hoặc có giá trị ròng ít nhất 1 triệu đô la. Điều này có nghĩa là phần lớn người Mỹ không thể mua nó. Tuy nhiên, ở Canada, đầu tư Bitcoin đa dạng đang trở nên dễ tiếp cận hơn. Vào tháng 2 năm 2021, Purpose Bitcoin ETF (BTCC) bắt đầu giao dịch với tư cách là Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới và Evolve Bitcoin ETF (EBIT) cũng đã được Ủy ban Chứng khoán Ontario phê duyệt. Các nhà đầu tư Mỹ đang tìm kiếm Bitcoin hoặc sự tiếp xúc giống như Bitcoin có thể xem xét các quỹ ETF blockchain đầu tư vào công nghệ cơ bản của tiền điện tử.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng: Mặc dù các quỹ dựa trên tiền điện tử có thể thêm đa dạng hóa cho việc nắm giữ tiền điện tử và giảm rủi ro một chút, nhưng chúng vẫn mang nhiều rủi ro hơn đáng kể và tính phí cao hơn nhiều so với các quỹ chỉ số trên diện rộng có lịch sử lợi nhuận ổn định. Các nhà đầu tư muốn tăng trưởng tài sản một cách ổn định có thể lựa chọn các quỹ tương hỗ và trao đổi (ETF) dựa trên chỉ số .

Lời kết

Như vậy là dautukiemtien.com đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về bitcoin là gì và có nên đầu tư vào bitcoin hay không ?

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Đồng thời bài viết trên cũng sẽ mang lại cho các bạn những thông tin chính xác hơn về đồng tiền ảo Bitcoin.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments